Những mẫu xe của Quốc vương Brunei chưa từng xuất hiện trước công chúng

Nhiều chiếc xe trong số này là phiên bản đặc biệt được tạo ra dành riêng cho Quốc vương Brunei.

Bộ sưu tập xe hơi của Quốc vương Brunei là một trong những bộ sưu tập lớn nhất thế giới. Các thương hiệu yêu thích của Quốc vương Brunei bao gồm Rolls-Royce, Ferrari, Bentley và Aston Martin.

Nhiều chiếc xe trong số này là phiên bản đặc biệt được tạo ra dành riêng cho vị vua này. Chúng được chế tạo bí mật, vận chuyển đến Brunei và vẫn nằm trong bộ sưu tập của Quốc vương Brunei, rất ít du khách có cơ hội nhìn thấy chúng.

Bentley Dominator

Nhiều người nghĩ rằng chiếc SUV đầu tiên của Bentley là Bentayga, nhưng thực tế đã có một chiếc được sản xuất từ nhiều thập kỷ trước. Dominator được sản xuất đặc biệt với 6 chiếc cho Quốc vương Brunei và gia đình. Mỗi chiếc có giá 4,6 triệu USD.

Những mẫu xe của Quốc vương Brunei chưa từng xuất hiện trước công chúng  - 1
 (Ảnh: Hotcars)

Không có nhiều thông tin về thông số kỹ thuật của chiếc xe nhưng người ta cho rằng Dominator "vay mượn" rất nhiều từ Range Rover cùng thời. Dưới mui xe là động cơ V8 6,7 lít của Bentley hoặc V8 3,9 lít của Land Rover, nhưng vẫn chưa được xác nhận đó là chiếc nào.

Ferrari F50 Bolide

Chiếc F50 phiên bản đặc biệt này hiếm đến mức chỉ có một vài bức ảnh về nó được biết là còn tồn tại. Chuyện kể rằng Quốc vương Brunei muốn có một chiếc siêu xe độc nhất vô nhị dựa trên chiếc F50 vốn đã hiếm của Ferrari. Tuy nhiên, thay vì dựa trên khung của một chiếc F50 tiêu chuẩn, Bolide đã sử dụng khung của một chiếc xe F1.

Những mẫu xe của Quốc vương Brunei chưa từng xuất hiện trước công chúng  - 2

(Ảnh: Hotcars)

Xe được cho là có khung gầm hoàn toàn bằng sợi carbon và động cơ 12 xi-lanh. Ngoài ra, hầu như không có thông tin gì về chiếc xe.

BMW Nazca M12

Lần đầu tiên được BMW trình làng dưới dạng xe ý tưởng, Nazca M12 được cho là mẫu xe gần nhất mà BMW từng có để trở thành người kế nhiệm thực sự cho M1. Xe sử dụng động cơ V12 tương tự như 850i cùng thời, cho công suất khoảng 300 mã lực.

Những mẫu xe của Quốc vương Brunei chưa từng xuất hiện trước công chúng  - 3

(Ảnh: Hotcars)

Chiếc xe ý tưởng ban đầu vẫn thuộc quyền sở hữu của BMW, nhưng các báo cáo cho rằng Quốc vương Brunei đã trả một khoản tiền không được tiết lộ để chế tạo phiên bản thứ hai dành riêng cho ông.

Chỉ có một bức ảnh được cho là của chiếc M12 thứ hai này tồn tại, nhưng nếu nó là thật thì đó là chiếc M12 thuộc sở hữu tư nhân duy nhất trên thế giới.

Aston Martin AM3

Những mẫu xe của Quốc vương Brunei chưa từng xuất hiện trước công chúng  - 4

(Ảnh: Hotcars)

AM3 là một điều bất thường đối với Aston Martin, vì nó được Pininfarina ở Ý độ lại. Xe sở hữu thiết kế khác biệt đáng kể so với những chiếc xe khác của công ty cùng thời. Nó dựa trên khung gầm Vantage và trang bị động cơ V8 5,3 lít của Aston, nhưng chưa rõ công suất chính xác.

Không chiếc xe Aston Martin AM3 nào từng xuất hiện trước công chúng. Những bức ảnh về mẫu xe này được chụp trong hoặc xung quanh nhà máy của Pininfarina ở Turin, Ý. Người ta cho rằng những chiếc xe này vẫn còn trong nhà kho của Quốc vương Brunei, có lẽ chưa bao giờ được lái.

Bentley Buccaneer

Những mẫu xe của Quốc vương Brunei chưa từng xuất hiện trước công chúng  - 5

(Ảnh: Hotcars)

Bộ sưu tập của Quốc vương Brunei lớn đến mức rất có thể vị vua này không còn nhớ được tất cả những chiếc xe mình đã mua, nhưng Buccaneer được cho là một trong những món đồ yêu thích của ông.

Không có nhiều thông tin về thông số kỹ thuật của chiếc xe, nhưng nó được cho là có động cơ lấy từ chiếc Continental R thời đó. 6 chiếc đã được sản xuất với các màu đen, đỏ và bạc.

Leblanc Mirabeau

Những mẫu xe của Quốc vương Brunei chưa từng xuất hiện trước công chúng  - 6

(Ảnh: Hotcars)

Nhà sản xuất ô tô Thụy Sĩ Leblanc từng là tên tuổi lớn trong thế giới xe hiệu suất. Tuy nhiên, sau khi ra mắt thị trường Mỹ thất bại, họ hết tiền và biến mất. Họ từng một số mẫu Mirabeau cực hiếm cho Quốc vương Brunei.

Giống như nhiều giao dịch bí mật khác, không rõ chính xác bao nhiêu chiếc xe đã được mua. Có thông tin cho rằng chiếc xe dùng chung động cơ V8 với Koenigsegg CCR nên tốc độ rất nhanh. Không chiếc Mirabeaus nào của Quốc vương Brunei từng được nhìn thấy trước công chúng.

https://vtc.vn/nhung-mau-xe-cua-quoc-vuong-brunei-chua-tung-xuat-hien-truoc-cong-chung-ar679882.html

BẰNG LĂNG / VTC News