Thế giới 24h
09/03/2019 00:47Ngày Quốc tế Phụ nữ ở Triều Tiên
![]() |
Một cửa hàng bán hoa ở Triều Tiên trong ngày 8/3. Ảnh: AFP.
Khách hàng hôm nay nườm nượp kéo tới cửa hàng hoa số 5 ở trung tâm quảng trường thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Họ trả 10.000 won (khoảng 1,25 USD) cho một bó hoa hồng hoặc cẩm chướng, loại hoa phổ biến dành tặng các bà mẹ ở Triều Tiên, theo AFP.
Cửa hàng hoa khá nhỏ và trông bề ngoài không có gì đặc biệt, nhưng được nhiều người biết đến vì sự đa dạng cũng như độ tươi của những bông hoa. Hầu hết khách hàng đều mua hoa tặng vợ hoặc mẹ, nhưng Nam Song-hak, nhân viên cảng biển, lại dành những bông hoa cẩm chướng tặng giảng viên đại học của anh.
"Cô đã dành hết tâm huyết để dạy chúng tôi thành những người đàn ông tuyệt vời", Nam, 37 tuổi, chia sẻ và cho biết thêm rằng anh cũng đã mua hoa tặng mẹ cùng vợ vào hôm qua.
"Nhờ cô và sự quan tâm của Chủ tịch Kim Jong-un, giờ đây tôi đã trưởng thành, có thể đóng góp cho đất nước", Nam nói. "Chúng ta không thể quên công ơn thầy cô giáo".
Một khách hàng khác tới cửa hàng hoa là Đại sứ Nga Alexander Matsegora. Ông mua một bó hoa lan để tặng vợ.
Vai trò của phụ nữ ở Triều Tiên "không khác biệt nhiều so với những nơi khác", ông cho hay. Họ phải gánh rất nhiều công việc nội trợ và đóng vai trò quan trọng trong việc "thắt chặt các mối liên kết trong gia đình".
Thực tế ở Triều Tiên, phụ nữ có khả năng đi lại tự do hơn nam giới bởi đàn ông thường đảm nhận các công việc trong nhà nước và sự vắng mặt của họ tại nhiệm sở sẽ gây chú ý. Kết quả là đa phần tiểu thương tại các khu chợ tự phát đang mọc lên ngày một nhiều ở Triều Tiên những năm gần đây đều là phụ nữ và họ góp công lớn trong việc nuôi sống gia đình.
Tại Quảng trường Kim Nhật Thành ngày 8/3, Han Hye-sun, người vừa được nhận hoa từ chồng, đang bận rộn chụp ảnh cho du khách. "Ở đất nước chúng tôi, phụ nữ được tôn trọng", cô nói. "Nhưng ngay cả những ngày lễ, chúng tôi vẫn làm việc để phục vụ người dân".
| Triều Tiên trở lại "bên miệng hố chiến tranh"?
Trong hai ngày liên tiếp 6 và 7-3, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) thông báo về các dấu hiệu Triều Tiên ... |
| Đo được rung chấn mạnh 2,1 độ richter ở Triều Tiên từ một vụ nổ
Một trận động đất mạnh 2,1 độ richter ở Pyonggang xảy ra khoảng trưa 7/3 giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin Triều Tiên khôi ... |
- Vì sao vai Đường Tăng trong 'Tây du ký' phải thay đến 3 diễn viên? (25/04/26 21:22)
- 6 quy tắc vàng trên bàn trà của giới kinh doanh Trung Quốc (25/04/26 20:48)
- Tìm chồng mất tích, nữ tỷ phú dính bẫy tình thầy pháp dỏm, suýt mất 13 tỷ USD (25/04/26 20:30)
- Xe gom rác cũ và nỗi lo ô nhiễm môi trường (25/04/26 20:01)
- Sắc vóc nóng bỏng của Á hậu Việt duy nhất được Victoria's Secret 'điểm danh' (25/04/26 19:45)
- Xuất hiện môn thể thao dùng vợt, không gây ồn, hứa hẹn soán ngôi pickleball (25/04/26 19:30)
- Đặt phòng khách sạn giảm nhiệt trước World Cup 2026 tại Mỹ (25/04/26 18:55)
- Đeo đồng hồ, trang sức khi chế biến thực phẩm kinh doanh có thể bị phạt 4 triệu (25/04/26 18:15)
- Vẻ đẹp hoang sơ của các hang động bí ẩn vừa được phát hiện ở Phong Nha-Kẻ Bàng (25/04/26 17:45)
- Lãi suất giảm, trợ lực cho tăng trưởng kinh tế (25/04/26 17:28)
