Lái xe khi trời tối luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, đòi hỏi tài xế phải chắc tay lái cũng như cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông. Vậy để đảm bảo lái xe an toàn vào ban đêm , tài xế cần lưu ý những gì?

Kiểm tra tổng quan xe

Khởi động thử máy, phanh, nháy đèn, đèn pha, đèn gần, đèn trước sau, đèn báo biển số… và xem nhiên liệu còn đủ hay không.

Nên mang theo trong xe những thiết bị và dụng cụ để có thể thay thế ngay lập tức trong trường hợp lưu thông mà thiết bị đột ngột hỏng trên đường như đèn bị cháy.

Đừng bỏ qua bước đầu tiên dù là cơ bản nhưng lại rất quan trọng này, đây là bước cần thiết để hành trình của bạn diễn ra suôn sẻ.

Sử dụng đèn pha cốt hợp lý

Khi lái xe ở khu vực nông thôn, bạn nên bật đèn pha nhưng hãy nhớ chuyển sang đèn cốt để thấy được các phương tiện đang tới. Ngoài ra, hãy dùng đèn cốt khi đang theo sau một chiếc xe khác để không làm chói tài xế phía trước.

Khi lái xe trong thành phố, bạn có thể dễ dàng quên bật đèn pha. Chính vì vậy, hãy luôn luôn đảm bảo rằng đèn pha bật trước khi tham gia giao thông, ngay cả lúc bình minh hoặc hoàng hôn.

Sử dụng đèn sương mù

Đèn sương mù hữu ích khi bạn điều khiển phương tiện vào ban đêm, nhờ bề rộng của luồng sáng rộng hơn so với đèn cốt, giúp bạn dễ dàng quan sát hai bên xe.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là do vị trí đặt thấp nên đèn sương mù sẽ tạo bóng lớn khi xuất hiện những dị vật trên đường như đá dăm, ổ gà… và làm cho chúng trông to hơn bình thường.

Nếu cần di chuyển thường xuyên với tần suất dày đặc buổi đêm bạn nên lắp thêm đèn phụ trợ cho đèn pha, giúp tăng hiệu quả chiếu sáng.

nhung luu y giup tai xe lai xe an toan vao ban dem
Lái xe vào ban đêm luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm buộc tài xế phải luôn chú ý để đảm bảo an toàn (Ảnh: TheSpeedhunters)

Luôn quan sát

Khoảng cách có thể là một vấn đề lớn đối với người lái xe vào ban đêm. Để tập trung, hãy cố gắng giữ cho đôi mắt của bạn di chuyển trong khi bạn lái xe. Liên tục xem xét phía trước để phát hiện các mối nguy hại tiềm ẩn, liếc sang hai bên đường khi cần thiết và nhớ kiểm tra gương chiếu để nhận biết không gian xung quanh bạn. Tránh tình trạng chỉ tập trung vào vạch kẻ đường, điều này không mang lại nhiều thông tin trực quan quan trọng mà còn có thể tạo ra các mối nguy hại tiềm ẩn.

Cảnh giác với biển báo động vật

Một lưu ý cho các tài xế là với những khu vực ngoại ô và nông thôn, việc động vật băng qua đường vào ban đêm tạo ra nhiều mối nguy hiểm.

Việc đi với tốc độ cao, trên những đoạn đường không có đèn hay trong thời tiết bất lợi sẽ rất khó để nhìn thấy các con vật đang băng qua đường trước mặt bạn, vì thế hãy cẩn trọng khi đi qua các vùng nông thôn hay những nơi có biển báo động vật để đảm bảo an toàn.

Kinh nghiệm lái xe an toàn cho người mới tập lái Kinh nghiệm lái xe an toàn cho người mới tập lái

Với những người mới tập lái xe ôtô, "tậu" một vài kinh nghiệm lái xe sẽ giúp nâng cao tính an toàn, cũng như tạo ...

Những phụ kiện hữu ích giúp tài xế mới lái xe an toàn Những phụ kiện hữu ích giúp tài xế mới lái xe an toàn

Ở các đoạn đường nhỏ hẹp, khi tiến, lùi, đỗ xe, các tài xế non tay thường dễ để xảy ra va quệt. Một số ...

https://laodong.vn/xe/nhung-luu-y-giup-tai-xe-lai-xe-an-toan-vao-ban-dem-829722.ldo

laodong.vn