Thế giới 24h
01/07/2018 02:19Những kẻ lợi dụng ngày hội World Cup để quấy rối phụ nữ ở Nhật
![]() |
Các cổ động viên Nhật Bản tại khu Shibuya, trung tâm thủ đô Tokyo, ăn mừng sau khi đội tuyển vượt qua vòng bảng World Cup 2018. Ảnh: Asahi.
Các cổ động viên Nhật Bản hôm 28/6 như vỡ òa khi đội tuyển nước này vượt qua vòng bảng World Cup 2018 dù để thua Ba Lan với tỷ số 0-1. Dường như không điều gì có thể ảnh hưởng tới tâm trạng hạnh phúc của họ. Tuy nhiên, đâu đó trong đám đông, những kẻ biến thái nổi tiếng tại Nhật Bản, hay còn gọi là "chikan", đang chuẩn bị thực hiện hành vi đồi bại với phụ nữ.
"Tôi nghe thấy tiếng hét vài lần, nhưng điều này không gây ngạc nhiên bởi đang có vô số người đang xem bóng đá và tiệc tùng trên đường", Izawa, 19 tuổi, trả lời SCMP hôm qua.
"Tuy nhiên, mạng xã hội sáng nay xuất hiện những bài đăng về việc phụ nữ bị quấy rối trong đám đông. Tôi chưa từng chứng kiến hoặc phát hiện những người gặp rắc rối, nhưng cũng khó bắt gặp điều này bởi có quá nhiều người ở khắp nơi", anh nói thêm.
Sau các trận đấu tại World Cup, mạng xã hội Nhật Bản tràn ngập bình luận của các cổ động viên nữ bị quấy rối khi đang xem bóng đá, khiến niềm vui của họ bị hủy hoại.
"Phụ nữ nên cẩn thận. Ai đó đã chạm vào ngực tôi và móc áo ngực gần như bị tháo ra. Tôi đề nghị phụ nữ nên đi với đàn ông để được bảo vệ", một cô gái than phiền trên Twitter.
"Tôi không mặc váy quá ngắn, nhưng ai đó đã kéo váy tôi. Tôi rất vui vì đội tuyển Nhật chiến thắng, nhưng tôi không thể tận hưởng điều này vì quá căng thẳng. Tôi không thích các cổ động viên bóng đá hôm nay", cô gái khác chia sẻ.
Tuy nhiên, hiện chưa có nghi phạm nào bị bắt ở khu Shibuya, trung tâm thủ đô Tokyo, liên quan tới những hành động khiếm nhã. Điều này gây ra lo ngại những kẻ biến thái có khả năng sẽ lợi dụng trận đấu tại vòng 1/8 World Cup của đội tuyển Nhật để nhắm tới phụ nữ một lần nữa.
Các "chikan" từng bị nhà chức trách tại các tuyến đường sắt Nhật Bản trấn áp mạnh tay. Chuyên gia cho rằng những kẻ này dám lộng hành trở lại do số lượng người xem World Cup quá đông và không quen biết nhau, đồng thời sử dụng rượu để tăng "can đảm".
"Rượu thường xuyên được dùng làm cớ cho hành vi xấu trong xã hội Nhật Bản. Điều này có thể dựa trên nền tảng văn hóa, bởi lối sống tại nơi làm việc và ngoài đời của người Nhật khác biệt rất nhiều", theo Makoto Watanabe, giảng viên cao cấp về truyền thông tại Đại học Hokkaido Bunkyo.
"Xã hội của chúng tôi chấp nhận việc say xỉn trong bối cảnh thân mật, nên điều này có thể được dùng để bào chữa cho lời nói hoặc hành động đã xảy ra", ông giải thích thêm. Việc tuyên bố bị say rượu không giúp một người tránh khỏi sự trừng phạt nếu họ phạm pháp, nhưng đủ để họ thoát được vi phạm nhỏ. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng điều này để thực hiện những hành vi quấy rối tình dục phụ nữ.
Trước vô số phàn nàn trên mạng xã hội sau trận đấu giữa Nhật Bản và Ba Lan, chính quyền có khả năng đề phòng hơn với những hành vi quấy rối trong trận đấu tiếp theo với Bỉ vào ngày 3/7, bất chấp nhiều khó khăn trong việc giám sát đám đông giữa không gian rộng lớn.
Ánh Ngọc
| Thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh: Không thể chấp nhận kẻ biến thái đứng trên bục giảng
Người thầy không chỉ có sứ mệnh truyền tải kiến thức cho học trò mà còn giáo dục học sinh bằng chính nhân cách của ... |
| Vụ bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật sắp được xét xử
Thủ tục trao đổi chứng cứ và quan điểm của các bên trước phiên tòa công khai xét xử vụ sát hại bé Lê Thị ... |
| Lời kể kinh hoàng của các nạn nhân bị kẻ biến thái rạch đùi
Những ngày qua, tại nhiều xã, thị trấn tại Đồng Tháp, hàng loạt phụ nữ, nữ sinh bị kẻ lạ mặt bất ngờ tiếp cận ... |
- Vụ 147 điểm 10 môn Toán: Các bị can bị khởi tố về tội gì? (41 phút trước)
- Hà Nội sẽ dồn nguồn lực như thế nào để đưa Thư Lâm, Phúc Thịnh thành xã “Xã hội chủ nghĩa”? (48 phút trước)
- 5 trẻ học bơi cùng nhau, 4 em mắc Adenovirus phải nhập viện điều trị (1 giờ trước)
- Tin thế giới nổi bật trong ngày 13/7: 10.000 người chết trong nắng nóng châu Âu (1 giờ trước)
- Rà soát thêm điểm thi tốt nghiệp THPT có nghi vấn tiêu cực ở Quảng Trị (1 giờ trước)
- Vụ 147 điểm 10 môn Toán ở Tuyên Quang: Khởi tố thêm 15 bị can (2 giờ trước)
- Mỹ bác tuyên bố của Iran về việc đóng Eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Tranh cãi FIFA hoãn treo giò cầu thủ Mỹ: Đại diện Việt Nam không được tham vấn (2 giờ trước)
- Sửa đổi Luật Dầu khí 2022: Khai mở tiềm năng biển từ nền tảng hơn 50 năm của Petrovietnam (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 13/7: Giảm mạnh, xuống dưới 4.100 USD/ounce (3 giờ trước)
