Những vụ bê bối liên quan đến email có thể ảnh hưởng khá nhiều đến lựa chọn của các cử tri trước khi họ quyết định lá phiếu bầu cho các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2020

Bê bối email của cha con Joe Biden

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp William Barr ngay lập tức mở cuộc điều tra bê bối email của cha con ông Joe Biden, ngay trước cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ ngày 22-10.

0837 7788e642 383c 4379 8853 6ec15d367618 ap biden son navy discharge
Cha con Joe và Hunter Biden đối mặt với bê bối email trước bầu cử

Vụ bê bối email này khiến nhiều người liên tưởng đến cơn ác mộng 4 năm trước xảy đến với Đảng Dân chủ.

Năm 2016, khi chỉ còn 10 ngày nữa là đến ngày bỏ phiếu, FBI đã mở cuộc điều tra nhắm vào đối thủ của Trump khi đó là Hillary Clinton vì đã sử dụng email cá nhân cho việc công khi còn làm ngoại trưởng Mỹ, góp phần nhấn chìm chiến dịch tranh cử của bà Hillary.

"Bộ trưởng Barr phải làm nhanh vụ này. Đây là một vụ tham nhũng lớn và người Mỹ xứng đáng được biết chuyện này trước ngày bầu cử (3/11)", ông Trump thúc giục trên Đài Fox ngày 20/10.

Vụ "tham nhũng lớn" mà ông Trump đề cập chính là vụ quý tử nhà Biden - Hunter Biden - bị nghi đã lợi dụng quyền lực của cha khi còn làm phó tổng thống để kiếm chác. Nghiêm trọng hơn, một số email lấy từ laptop Hunter đã nhắc tới việc chia phần cho "ông lớn" mà nhiều người cho rằng đó là cựu phó tổng thống Joe Biden.

Ông Biden dường như đánh cược vào màn tranh luận với Trump, với hi vọng nó sẽ dập tắt tất cả những bê bối. Chiến dịch của Biden cũng chi nhiều tiền hơn cho quảng cáo và đã vượt mặt đối thủ Trump.

Tuy nhiên, nếu Bộ Tư pháp Mỹ và Cục Điều tra liên bang (FBI) chính thức khởi động một cuộc điều tra nhắm vào cha con Biden, mọi nỗ lực chuẩn bị của ông có thể sẽ thành công cốc.

Truyền thông chống Trump đã nỗ lực bảo vệ ông Biden bằng cách phớt lờ các tin tức liên quan bê bối email hoặc công kích cá nhân người đã làm xì ra vụ này: cựu thị trưởng New York, đồng thời là luật sư riêng của Trump - ông Rudy Giuliani.

Tờ Washington Post và Đài CNN dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ Giuliani đã gặp một loạt điệp viên Nga khi ở Matxcơva, ám chỉ ổ cứng có chứa email được cho là của Hunter Biden là do Nga cung cấp.

Ổ cứng này được sao chép từ một chiếc laptop được cho là của Hunter. Các nỗ lực này công kích Giuliani chỉ hướng tới một vấn đề đã đeo bám suốt nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump: Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Các nghị sĩ Dân chủ đã hưởng ứng cách xử lý của truyền thông và phụ họa theo. Điển hình như Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff - người đã tuyên bố bê bối email lần này là một nỗ lực của Nga hòng tạo lợi thế cho ông Trump bằng cách gây bất lợi cho ông Biden.

Thế nhưng, theo Đài Fox thân Trump, các quan chức FBI và Bộ Tư pháp Mỹ đã nhất trí với nhận định của giám đốc Tình báo quốc gia John Ratcliffe rằng bê bối email lần này không phải là một phần trong chiến dịch tung tin sai lệch của Nga nhắm vào ông Biden.

Cũng theo Fox News, chiếc máy tính xách tay được cho là của Hunter Biden hiện đã được giao cho FBI. Hai quan chức cấp cao trong chính quyền tiết lộ bên trong laptop có chứa các email hé lộ chuyện làm ăn của quý tử nhà Biden, bao gồm cả các liên hệ ở Ukraine và Trung Quốc.

Trong khi chờ FBI chính thức xác nhận có đang điều tra chiếc laptop hay không, một số nghị sĩ Cộng hòa đã yêu cầu xác minh tính xác thực của các email liên quan Hunter. Thượng nghị sĩ Ron Johnson, chủ tịch Ủy ban an ninh nội địa Thượng viện Mỹ, cũng đã đề nghị Cơ quan mật vụ Mỹ phối hợp kiểm tra lịch trình đi lại của Hunter.

Một email được cho là của luật sư của Hunter cũng được tung lên mạng với nội dung đề nghị chủ cửa hàng sửa chữa laptop trả lại nó một cách nguyên vẹn. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Nếu đó không phải là laptop của Hunter Biden, việc gì phải đi đòi lại?

Giuliani, trong lúc đó, vẫn hé lộ từng chút nội dung chiếc laptop như đang dành phần chấn động nhất đến sát ngày bầu cử. Liệu bê bối email của nhà Biden là bất ngờ tháng 10, giúp thay đổi cục diện đường đua theo hướng có lợi cho ông Trump?

Email đe đọa cử tri Đảng Dân chủ nếu không bầu cho Donald Trump

Giới chức Florida đang xem xét email gửi tới cử tri đảng Dân chủ, yêu cầu họ bỏ phiếu cho Trump "nếu không sẽ bị truy lùng".

0842 33664226 8776177 image a 5 160 8598 2145 1603323237
Các thành viên nhóm Proud Boys và người ủng hộ trong một cuộc biểu tình ở Portland, Oregon, hồi tháng 9. Ảnh: Reuters

Các email có nội dung giống nhau nhưng đề tên người nhận khác nhau. "Chúng tôi có mọi thông tin về bạn. Bạn đã đăng ký với tư cách là đảng viên Dân chủ và chúng tôi biết điều này vì có quyền truy cập vào toàn bộ cơ sở hạ tầng bỏ phiếu", email có đoạn viết.

"Bạn phải bầu cho Trump trong Ngày bầu cử hoặc sẽ bị chúng tôi truy lùng. Hãy thay đổi đăng ký sang đảng Cộng hòa để chúng tôi biết bạn đã nhận được thông điệp này và tuân thủ. Chúng tôi sẽ biết bạn đã bỏ phiếu cho ứng viên nào".

"Tôi sẽ xem xét điều này một cách nghiêm túc nếu là bạn", thông điệp kết thúc, kèm theo địa chỉ của cử tri. "Chúc may mắn".

Thông tin công khai trong hồ sơ bỏ phiếu ở Mỹ của cá nhân bao gồm tên, địa chỉ và đảng đăng ký. Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Alachua ở bắc Florida ban đầu cho hay họ "biết tới một mẫu email đang được phát tán và nghi ngờ xuất phát từ nhóm Proud Boys".

Tờ Miami Herald đưa tin sinh viên đại học Florida đã nhận được những email này, đều gửi tới từ địa chỉ info@officialproudboys.com. Proud Boys là một nhóm kích động bạo lực, tôn thờ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, theo Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam (SPLC), cơ quan giám sát các nhóm kích động gây thù ghét toàn quốc. Nhóm này đã gây chú ý khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối lên án họ trong cuộc tranh luận đầu tiên với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden hôm 29/9. Thay vì chỉ trích, ông yêu cầu họ "án binh chờ đợi".

Enrique Tarrio, một thủ lĩnh của Proud Boys và là người phụ trách nhóm Cử tri gốc Latinh ủng hộ Trump ở bang Florida, hôm 21/10 cho hay nhóm của mình không liên quan tới những email trên.

Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe ngày 21/10 tổ chức họp báo gấp, bác tin những email này do Proud Boys gửi. Họ cáo buộc Iran đã thu thập thông tin đăng ký của cử tri Mỹ để can thiệp bầu cử tổng thống.

Ratcliffe nói rằng Iran đã thực hiện chiến dịch gửi email đe dọa cử tri và làm cho nó trông giống như email được gửi từ Proud Boys. Họ cũng phát tán video ngụ ý rằng mọi người có thể gửi những lá phiếu gian lận, kể cả từ bên ngoài Mỹ. "Chúng tôi đã thấy Iran gửi các email giả mạo được thiết kế để đe dọa cử tri, kích động bất ổn xã hội và gây thiệt hại cho Tổng thống Trump", Ratcliffe nói.

Phóng viên (t/h)

Obama lấp đầy khoảng trống tranh cử của Biden, đối đầu kịch liệt với Trump Obama lấp đầy khoảng trống tranh cử của Biden, đối đầu kịch liệt với Trump
Biden khó lay chuyển Biden khó lay chuyển "di sản Trung Quốc" của Trump
Người Người "cầm trịch" cuộc tranh luận Trump - Biden cuối cùng

Nghề nghiệp & Cuộc sống