Kinh tế 24h
02/12/2020 17:24Nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất gói 908 tỷ USD cứu trợ Covid-19
"Đây là một khuôn khổ cứu trợ Covid-19 khẩn cấp. Giờ không phải lúc đẩy tình hình đến bờ vực vì lợi ích chính trị. Kế hoạch này sẽ giúp chúng ta vượt qua thời điểm khó khăn nhất", Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin, thuộc nhóm nghị sĩ đề xuất gói ngân sách, phát biểu hôm 1/12.
Nhóm này bao gồm hơn 10 nghị sĩ từ đảng Dân chủ và Cộng hòa, thuộc cả Thượng viện và Hạ viện. Theo kế hoạch họ đưa ra, 160 tỷ USD sẽ được cấp cho các bang và thành phố, 180 tỷ USD dành cho bảo hiểm thất nghiệp, 288 tỷ USD nhằm hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương. Khoản còn lại dùng để hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác như hàng không, phát triển và phân phối vaccine, giáo dục, bưu chính.
![]() |
| Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin giới thiệu đề xuất về gói cứu trợ Covid-19 tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington, Mỹ, hôm 1/12. Ảnh: AFP. |
Vùng dịch lớn nhất thế giới đã ghi nhận hơn 14 triệu ca nhiễm và gần 277.000 người chết vì nCoV, với các con số liên tiếp chạm kỷ lục, trong khi một loạt chương trình cứu trợ sẽ hết hạn trong vài tuần tới. Thượng nghị sĩ Manchin cho rằng "không thể chấp nhận" nếu quốc hội Mỹ không thông qua được gói cứu trợ nào trước khi hết năm.Các nghị sĩ cho biết gói ngân sách mới sẽ giúp Mỹ vượt qua quý đầu tiên của năm 2021, trong bối cảnh giới chuyên gia cảnh báo nước này sẽ phải vượt qua "đêm đông dài" Covid-19 trước khi chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden lên điều hành và vaccine được cấp phép.
Tuy nhiên, triển vọng của đề xuất từ nhóm nghị sĩ lưỡng đảng dường như khá mơ hồ, khi con số họ đưa ra cao gần gấp đôi mức 500 tỷ USD mà lãnh đạo phe đa số thượng viện Mitch McConnell thúc đẩy, và chưa bằng một nửa mức 2,2 nghìn tỷ mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề xuất.
Bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến bàn về gói cứu trợ Covid-19 trong hôm nay, cuộc họp đầu tiên giữa họ kể từ tháng 10. Trong khi đó, McConnell và lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Charles Schumer đổ lỗi cho nhau vì tình trạng đình trệ khiến hai bên không đạt được thỏa thuận.
Giới quan sát nhận định Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dường như cũng chưa có động thái thúc đẩy lưỡng đảng đàm phán về dự luật cứu trợ. Một số ý kiến cho rằng việc ông không làm rõ các vấn đề là nỗ lực nhằm để ngỏ mọi phương án. Tuy nhiên, nước Mỹ dường như ngày càng mong đợi hướng đi rõ ràng.
Ánh Ngọc (Theo Hill)
- Đêm Tết Mậu Thân 1968 và hai phát đạn của huyền thoại tình báo Tư Cang (16:39)
- Hành trình tri ân của tuổi trẻ PV GAS: Gìn giữ ký ức, tiếp nối niềm tin (16:31)
- Giá vàng giảm, có nên bắt đáy lúc này? (16:20)
- Chiến dịch 500 ngày đêm ở TP.HCM và hành trình tìm lại những liệt sĩ đã ngã xuống (16:02)
- BSR và PV GAS D ký kết hợp đồng cung cấp LNG cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Cột mốc xanh trong chuỗi liên kết giá trị Petrovietnam (16:01)
- Vì sao Mỹ dừng tấn công Iran sau 13 ngày không kích liên tiếp? (1 giờ trước)
- Xem xét kỷ luật hai sinh viên y khoa livestream phản cảm tại bệnh viện (1 giờ trước)
- Mưa lớn trút xuống Hà Nội, nhiều tuyến phố dềnh nước, người dân chật vật đi lại (1 giờ trước)
- Cận cảnh khu 'đất vàng' trung tâm TP.HCM dự kiến thanh toán đối ứng cầu Cần Giờ (2 giờ trước)
- Đề xuất tổ chức khóa học tiền hôn nhân cho thanh niên trước khi kết hôn (2 giờ trước)
