Pháp luật
02/08/2025 16:20Nhìn lại những vụ bắt cóc trẻ em rúng động dư luận
Những năm gần đây, nhiều vụ bắt cóc trẻ em xảy ra từ Bắc vào Nam đã khiến dư luận cả nước bàng hoàng. Không chỉ vì sự liều lĩnh và tinh vi của tội phạm, mà còn bởi mức độ tổn thương và nguy hiểm mà các nạn nhân đã phải trải qua.
Mỗi vụ việc là một hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc về sự mất an toàn ngay cả trong những môi trường tưởng như đáng tin cậy nhất.
Bé trai 7 tuổi ở Hà Nội bị bắt cóc đòi chuộc 15 tỷ đồng
Tối 14/8/2023, tại khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên cũ, nay thuộc phường Long Biên, TP Hà Nội), cháu N.T.P., 7 tuổi, đang đạp xe vui chơi thì bị một người đàn ông ép lên ô tô. Sau đó, người này gọi điện cho gia đình nạn nhân, yêu cầu chuộc con với số tiền lên tới 15 tỷ đồng.
Điều khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng là kẻ gây ra vụ bắt cóc – Nguyễn Đức Trung từng là cán bộ công tác trong ngành công an.
Bị cáo Nguyễn Đức Trung.
Theo điều tra, Trung chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch phạm tội: dùng xe ô tô Kia Morning gắn biển kiểm soát giả, theo dõi từ trước, chọn thời điểm khu dân cư vắng người để ra tay.
Ngay sau khi nhận được trình báo, lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Đến khoảng 5h ngày 15/8/2023, Công an Hà Nội phối hợp với Công an Hà Nam (cũ) đã bắt giữ Trung khi hắn đang lẩn trốn tại địa bàn thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (cũ), giải cứu an toàn cháu bé.
Vụ án được đưa ra xét xử cuối năm 2023, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Đức Trung 20 năm tù về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”. Đây được coi là một trong những vụ bắt cóc táo tợn nhất tại Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây.
Bé gái 3 tuổi ở Long An bị bắt cóc để tống tiền 2 tỷ đồng
Chưa đầy hai tháng sau, chiều 2/10/2023, tại TP Tân An, tỉnh Long An (cũ), một vụ bắt cóc khác lại xảy ra với nạn nhân là bé gái 3 tuổi. Nguyễn Thanh Sơn, 34 tuổi, đã giả danh là người nhà đến đón bé tại trường mầm non tư thục nơi cháu đang theo học.
Nguyễn Thanh Sơn thời điểm bị bắt giữ.
Nhân viên trường, thiếu quy trình kiểm tra thân nhân, đã để Sơn đưa cháu đi mà không hay biết đây là kẻ bắt cóc. Chưa đầy một giờ sau, gia đình cháu bé nhận được tin nhắn yêu cầu chuyển khoản 2 tỷ đồng để chuộc con.
Sơn di chuyển liên tục qua nhiều địa phương, thuê nhà nghỉ ẩn náu và cố tình không sử dụng điện thoại cá nhân. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ hắn tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng (cũ), sau gần 36 giờ gây án. Bé gái được giải cứu an toàn.
Qua điều tra, công an xác định Sơn có quen biết gia đình nạn nhân và đã lên kế hoạch bắt cóc kỹ lưỡng, bao gồm cả việc dò xét lịch học và thời điểm đưa đón tại trường.
Vụ bắt cóc 2 bé gái tại phố đi bộ Nguyễn Huệ
Một vụ việc gây phẫn nộ dư luận cả nước xảy ra vào tối 3/4/2024 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Phạm Huỳnh Nhật Vi (SN 2003), đã tiếp cận và dụ dỗ hai bé gái rồi đưa về căn hộ chung cư Saigon Pearl.
Tại đây, Vi đã quay 12 clip khiêu dâm của các bé theo yêu cầu của một người đàn ông ngoại quốc tên Richard để đổi lấy tiền.
Bị cáo Phạm Huỳnh Nhật Vi.
Đến ngày 8/4, công an vào căn hộ, giải cứu thành công hai bé và đưa Vi về trụ sở làm rõ. Tại cơ quan công an, Vi khai nhận có ý định sử dụng hình ảnh của hai cháu vào mục đích khiêu dâm để đăng tải lên mạng nhằm kiếm tiền.
Ngày 7/8/2024, TAND TP.HCM tuyên phạt Vi 9 năm tù với hai tội danh: “Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi” và “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”. Ngoài án tù, Vi còn phải bồi thường cho mỗi gia đình nạn nhân 40 triệu đồng.
https://vtcnews.vn/nhin-lai-nhung-vu-bat-coc-tre-em-rung-dong-du-luan-ar957209.html
- Tàu NASA Psyche vừa mượn lực từ Sao Hỏa để tăng tốc vào không gian sâu (13 phút trước)
- Đảo quốc nhỏ bé chỉ có hơn nửa triệu dân dự World Cup 2026 bằng cách nào? (1 giờ trước)
- Hà Nội mười hai mùa hoa (1 giờ trước)
- Thái Nguyên mở màn mùa du lịch bằng “đại tiệc" nghệ thuật “Hồ trên núi - Trà trong mây” (2 giờ trước)
- Những điểm đáng chú ý từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump (2 giờ trước)
- El Nino xác suất cao quay lại từ tháng 6, Việt Nam đối mặt mùa hè khốc liệt (3 giờ trước)
- Ba ngôi sao U17 Australia khiến U17 Việt Nam phải dè chừng (4 giờ trước)
- Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10 (4 giờ trước)
- WB dự báo GDP Việt Nam năm 2026 giảm còn 6,8% do biến động toàn cầu (4 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của yêu tinh xinh đẹp nhất 'Tây du ký' (4 giờ trước)