Nhiều dự án cao tốc lớn sẽ khởi công trong năm 2024

Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT và các đơn vị liên quan tập trung triển khai các công việc để khởi công trong năm 2024 các dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc, Bảo Lộc - Liên Khương, TP.HCM - Mộc Bài, Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng...

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành giải phóng mặt bằng các cao tốc, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải đúng kế hoạch.

Theo Chính phủ, Bộ GTVT và nhiều địa phương đang triển khai các công việc để khởi công trong năm 2024 đối với các dự án Hòa Bình - Mộc Châu, Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc, Bảo Lộc - Liên Khương, TP.HCM - Mộc Bài, Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng...

Công tác giải phóng mặt bằng là công tác phức tạp, khó khăn do liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sinh kế của người dân, quá trình triển khai thường kéo dài và ảnh hưởng lớn đến tiến độ các dự án.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh GPMB để khởi công nhiều dự án cao tốc lớn trong năm nay

Thủ tướng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh GPMB để khởi công nhiều dự án cao tốc lớn trong năm nay

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các địa phương đã thay đổi trong cách nghĩ, cách làm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; tăng cường đối thoại trực tiếp với người dân. Lựa chọn vị trí và xây dựng các khu tái định cư với các điều kiện sinh sống tốt hơn và ít nhất bằng với nơi ở cũ; chăm lo đến đời sống, tạo sinh kế ổn định cho người dân sau khi nhường đất, nhà ở, ruộng vườn để xây dựng các dự án.

Nhờ thế, sau 1 năm từ khi các dự án quan trọng quốc gia được thông qua chủ trương đầu tư và sau 6 tháng từ khi nhận được đầy đủ cọc giải phóng mặt bằng, các địa phương đã thực hiện thu hồi để bàn giao cho các chủ đầu tư dự án ít nhất trên 70% diện tích, đáp ứng đủ điều kiện để khởi công.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ GTVT một số địa phương vẫn còn chậm trong triển khai ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Để hoàn thành các dự án trọng điểm đúng tiến độ đề ra, bên cạnh việc vận động người dân các địa phương sẵn sàng giao mặt bằng, thực hiện tái định cư, Thủ tướng Chính phủ đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo các đơn vị bám sát các mốc tiến độ theo đúng chỉ đạo.

Đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng để hoàn thành bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025, 2 dự án đường vành đai và 3 dự án cao tốc trục Đông - Tây trong quý 2/2024.

Đặc biệt Thủ tướng yêu cầu Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi tập trung chỉ đạo để sớm bàn giao các diện tích còn lại của dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025 và các dự án trọng điểm khác.

Tỉnh Đồng Nai bổ sung nhân lực, quyết liệt chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh công tác đo đạc, kiểm đếm, phê duyệt phương án đền bù, giải quyết khiếu kiện, xây dựng các khu tái định cư tại dự án Biên Hòa - Vũng Tàu và dự án đường Vành đai 3 - TP.HCM...

Ngân Tuyền / ANTĐ