Nhiều cơ hội cho học sinh chưa trúng tuyển lớp 10 tại Hà Nội

Thời điểm này, các trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội đang khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023. Những học sinh chưa trúng tuyển không nên quá lo lắng, bởi vẫn còn nhiều cơ hội học tập.

Thành phố Hà Nội có đủ các loại hình trường, đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập của học sinh và bảo đảm 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đều có chỗ học phù hợp với năng lực, nguyện vọng. 

 

Thí sinh thi lớp 10 năm học 2022-2023 tại Hà Nội.
 
Dự kiến công bố điểm chuẩn bổ sung lớp 10 vào chiều 15-7

Ngày 14-7, các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố đang khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Ghi nhận sơ bộ, các trường đều thực hiện đúng các quy định về thời gian, đối tượng, quy trình nhập học, bảo đảm thuận lợi cho gia đình học sinh. Bộ phận trực tuyển sinh của các trường chưa ghi nhận phản ánh của gia đình học sinh về việc các trường vận động quyên góp kinh phí phục vụ tuyển sinh. Trên cơ sở số lượng học sinh đã xác nhận nhập học, các nhà trường đang rà soát, đối chiếu với chỉ tiêu được giao để chuẩn bị cho đợt tuyển sinh bổ sung sắp tới. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đang tiếp tục theo dõi tình hình tuyển sinh ở các nhà trường để kịp thời hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi cho học sinh. Theo kế hoạch đã ban hành, điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 các trường công lập và trường có lớp chuyên sẽ được công bố vào ngày 18-7; các trường tiếp nhận hồ sơ của học sinh trúng tuyển bổ sung vào ngày 30-7.

Tuy nhiên, Sở đang khẩn trương triển khai các công việc liên quan để có thể công bố sớm hơn, dự kiến vào chiều mai, 15-7. Học sinh, phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin này để chủ động chuẩn bị, nộp hồ sơ đúng quy định, tránh bỏ lỡ cơ hội. 

Trước băn khoăn của một số phụ huynh học sinh cho rằng tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường công lập năm học 2022-2023 thấp hơn so với năm trước, phần nào gây khó cho học sinh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định, Sở đã liên tục rà soát, theo dõi tình hình tuyển sinh và các điều kiện cơ sở vật chất ở các nhà trường để giao bổ sung chỉ tiêu cho các trường, bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập của học sinh. Tổng số chỉ tiêu lớp 10 đã giao cho các trường công lập và lớp 10 của các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên là gần 84.300 học sinh; trong đó riêng lớp 10 trường công lập là 74.610 học sinh, cao hơn năm trước 8.000 em. 

Đa dạng loại hình 

Thực hiện Quyết định số 522/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025”, Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025”, với sự quan tâm của thành phố, hệ thống trường tư thục trên địa bàn thành phố phát triển mạnh. Năm học 2022-2023, có 107 trường trung học phổ thông tư thục được giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10, tăng 18 trường so với năm 2015. 

Ông Lê Mạnh Tuấn, phụ huynh học sinh Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (quận Đống Đa) bày tỏ: "Con tôi sẽ tham dự kỳ thi vào lớp 10 năm học tới. Tôi đã tìm hiểu và dự phòng phương án, nếu không trúng tuyển công lập, tôi sẽ đăng ký xét tuyển vào trường tư thục hoặc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Sự đa dạng của các loại hình trường giúp chúng tôi bớt đi nhiều nỗi lo về việc tìm chỗ học khi con tốt nghiệp trung học cơ sở". 

Thời điểm này, nếu chưa đủ điều kiện trúng tuyển lớp 10 trường công lập, học sinh cũng không nên quá lo lắng, bởi vẫn còn nhiều cơ hội học tập, trong đó có thể lựa chọn vào một trong số hơn 100 trường tư thục của thành phố. Các trường tư thục đều áp dụng phương thức xét tuyển là sử dụng học bạ hoặc điểm thi lớp 10. 

Trên cơ sở rà soát, kiểm tra các điều kiện dạy học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã giao 4 đợt chỉ tiêu lớp 10 cho các trường tư thục với tổng chỉ tiêu gần 32.000 học sinh. Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hà Thành (quận Bắc Từ Liêm) Nguyễn Viết Cẩn thông tin, thời điểm này, số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trường tăng 180 em so với chỉ tiêu. Đây là một tín hiệu mừng, thể hiện sự tin tưởng của gia đình học sinh với hệ thống trường ngoài công lập. 

Một trong những lựa chọn khác cũng rất đáng lưu tâm là học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Năm học 2022-2023, tổng chỉ tiêu giao cho các trung tâm là gần 9.600 học sinh, tăng 1.000 em so với năm học trước. Ưu thế của chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông là học 7 môn, khi hoàn thành chương trình và đủ điều kiện, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp có giá trị như bằng tốt nghiệp của học sinh học tại các trường trung học phổ thông. Mức học phí ở các trung tâm cũng tương đương như tại các trường công lập. 

Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Ba Đình Nguyễn Công Dương thông tin, trung tâm đang nhận hồ sơ học sinh đăng ký dự tuyển. Học sinh toàn thành phố, không phân biệt khu vực tuyển sinh, có thể gửi học bạ để xét tuyển. Năm 2021, tỷ lệ tốt nghiệp đạt hơn 96%, tương đương với mức trung bình của thành phố, học sinh hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Tuyen-sinh/1036902/nhieu-co-hoi-cho-hoc-sinh-chua-trung-tuyen-lop-10-tai-ha-noi

THỐNG NHẤT / HNM.com.vn