Thế giới 24h
06/11/2019 17:51Nhật quyên góp hơn 2 triệu USD xây lại lâu đài cháy
Chiến dịch gây quỹ quần chúng do chính quyền thành phố Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa, Nhật Bản phát động hôm 1/11, kêu gọi người dân giúp xây dựng lại lâu đài Shuri 600 năm tuổi bị thiêu rụi hôm 31/10.
Đến ngày 3/11, Thị trưởng thành phố Naha Mikiko Shiroma cho biết đã nhận được hơn 100 triệu yên (2,3 triệu USD) tiền quyên góp, hoàn thành mục tiêu gây quỹ ban đầu.
"Tôi thực sự cảm động trước tình cảm của mọi người, được gửi đến từ cả trong và ngoài tỉnh Okinawa và muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình", bà Shiroma nói. Bà nói thêm rằng thành phố vẫn tiếp tục nhận quyên góp bởi việc xây dựng lại lâu đài có thể phát sinh nhiều chi phí lớn.
![]() |
| Hỏa hoạn ở lâu đài Shuri sáng sớm 31/10. Ảnh: Twitter/Asashicom. |
Đám cháy lớn bùng lên ở lâu đài Shuri vào sáng 31/10 và nhanh chóng lan sang khu vực xung quanh, khiến phần đền chính bị thiêu rụi. Các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cấu trúc chính của lâu đài chìm trong ngọn lửa dữ dội, để lộ phần khung bằng gỗ trước khi sụp đổ hoàn toàn.
Đây là một trong những công trình có tuổi đời lâu năm và là địa điểm thu hút khách du lịch ở Nhật. Năm 2000, lâu đài Shuri được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân vụ cháy, song cảnh sát không tin rằng có người phóng hỏa lâu đài.
Mai Lâm (Theo Japan Times)
| Cháy lớn phá hủy lâu đài cổ 600 năm tuổi tại Nhật Bản
Vụ cháy hôm 31/10 đã khiến kỳ quan thiên nhiên thế giới - lâu đài cổ Shuri chìm trong biển lửa. |
| Lâu đài 600 năm cháy rụi
Hỏa hoạn lớn khiến lâu đài Shuri, di sản thế giới có tuổi đời 600 năm ở tỉnh Okinawa, bị phá hủy hoàn toàn. |
- Vượt vạn dặm sang Trung Quốc học võ Thiếu Lâm hơn 30 năm vì mê Lý Tiểu Long (1 giờ trước)
- Xem khách Tây rán nem, sốt đậu, dân mạng trêu 'đi du lịch hay học lỏm nấu ăn' (1 giờ trước)
- Màn đánh ghen thâm hiểm và đau đớn nhất trong phim 'Hồng lâu mộng' (1 giờ trước)
- Vì sao ở Mỹ nước ngọt lại rẻ hơn nước lọc đóng chai? (2 giờ trước)
- Washington mở rộng hạ tầng cho cuộc đua không gian thương mại (2 giờ trước)
- Ba liên đoàn châu lục gây sức ép lên Chủ tịch FIFA (3 giờ trước)
- CĐV Việt Nam mua sạch 3.000 vé chung kết ASEAN Cup tại Thái Lan (3 giờ trước)
- Giá vé máy bay dịp 2/9 quay đầu giảm mạnh tới cả triệu đồng/vé (3 giờ trước)
- Tượng đài 'Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh' bên Hồ Gươm được xây dựng năm nào? (4 giờ trước)
- Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định rõ về niên hạn sử dụng chung cư (4 giờ trước)
