Chính phủ Mỹ và Nhật đang thảo luận tập trận chung quy mô lớn nhằm tăng cường phòng ngự tại biển Hoa Đông, nơi Nhật và Trung Quốc tranh chấp ở Senkaku/Điếu Ngư.

Theo kế hoạch, các Lực lượng phòng vệ Mặt đất, Hàng hải và Phòng không sẽ tham gia cùng Lực lượng Thủy quân Lục chiến và Không quân Mỹ trong cuộc tập trận quanh nhóm đảo tranh chấp với Trung Quốc là Senkaku/Điếu Ngư.

2959 55631871721450a senkaku dieu n 2453 7097 1616286144
Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Ảnh: Kyodo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nhấn mạnh tập trận chung rất cần thiết.

"Chúng ta cần nâng cao năng lực thông qua tập trận chung và chứng minh sự hiện diện của chúng ta", ông nói trong một chương trình của đài Fuji hôm 20/3.

Hồi tháng 2, Bắc Kinh thông qua luật cho phép hải cảnh Trung Quốc nổ súng vào tàu nước ngoài mà họ cho là "xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển của Trung Quốc".

Từ đó, tàu tuần duyên của Trung Quốc thường xuyên hoạt động quanh khu vực đảo tranh chấp. Tokyo lo ngại Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các nỗ lực thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông.

2955 5563184693c nhom dao senkaku d 2480 8152 1616286144
Vị trí nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AFP.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi ngày 17/3 hội đàm với hai người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và Lloyd Austin, xác nhận kế hoạch tập trận chung trong khu vực.

Trong cuộc hội đàm, các quan chức Mỹ và Nhật Bản tái khẳng định nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong phạm vi hiệp ước phòng thủ của hai nước, đồng nghĩa Washington sẽ bảo vệ lợi ích của Tokyo khi xảy ra một cuộc tấn công vũ trang vào các hòn đảo này.

Đáp lại thông tin trên, Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản "không thực hiện các hành động nguy hiểm có thể làm phức tạp tình hình" quanh nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục điều tàu hải cảnh tới hoạt động tại vùng biển quanh nhóm đảo.

Hồng Hạnh (Theo Nikkei)

Nguy cơ Nhật - Trung tính toán sai lầm quanh đảo tranh chấp Nguy cơ Nhật - Trung tính toán sai lầm quanh đảo tranh chấp

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản quanh nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư có nguy cơ leo thang thành xung đột khi hai ...

Nhật Bản cho phép tuần duyên bắn tàu lạ tiếp cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư Nhật Bản cho phép tuần duyên bắn tàu lạ tiếp cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Theo cách diễn giải mới, lực lượng tuần duyên của Nhật có thể bắn vào tàu nước ngoài cố tiếp cận quần đảo tranh chấp ...

https://vnexpress.net/nhat-my-se-cung-tap-tran-o-senkaku-dieu-ngu-4251551.html

vnexpress.net