Ngoại trưởng Nhật thông báo đình chỉ các dự án viện trợ cho Myanmar, trong bối cảnh Tokyo được cho là duy trì quan điểm mềm mỏng với Naypyidaw.

"Nhật Bản là nhà cung cấp viện trợ kinh tế lớn nhất cho Myanmar và chúng ta chưa lên kế hoạch cho dự án mới nào. Chúng tôi đã thể hiện quan điểm rõ ràng", Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói trong phiên họp quốc hội hôm 30/3.

Động thái được đưa ra sau khi chính phủ Nhật Bản bị đồng minh chỉ trích vì duy trì quan điểm mềm mỏng với tình trạng bạo lực tại Myanmar, trong khi Mỹ và các nước phương Tây liên tục áp đặt những lệnh cấm vận nhằm vào cá nhân và doanh nghiệp quân đội Myanmar.

1136 myanmar

Người biểu tình bên cạnh chướng ngại vật trên đường phố Yangon, Myanmar, hôm 30/3. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Motegi cho rằng đình chỉ vốn vay Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) sẽ tạo nhiều áp lực cho chính quyền quân sự Myanmar hơn là những lệnh trừng phạt kinh tế. "Tôi nghĩ tất cả đều thấy rõ ràng biện pháp nào có hiệu quả hơn", ông cho hay.

Nhật Bản có quan hệ thân thiết và là một trong những quốc gia hỗ trợ nhiều nhất cho Myanmar. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này đã viện trợ 1,7 tỷ USD cho Myanmar trong năm tài chính 2019. Khoảng 450 công ty Nhật, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, đang hoạt động tại Myanmar và Tokyo cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ năm vào nước này.

Người dân Myanmar gần như biểu tình phản đối quân đội hàng ngày kể từ sau khi xảy ra đảo chính hôm 1/2, khiến Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức cấp cao trong chính phủ dân sự bị bắt. Quân đội Myanmar cam kết chuyển giao quyền lực cho bên chiến thắng sau khi bầu cử được tổ chức lại, nhưng chưa công bố thời gian.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết số thường dân chết từ sau khi quân đội Myanmar tiếp quản quyền lực đã tăng lên hơn 500 người.

Vũ Anh (Theo Kyodo)

Hỗn loạn hậu đảo chính Myanmar ngày một leo thang Hỗn loạn hậu đảo chính Myanmar ngày một leo thang
Mỹ đình chỉ thương mại với Myanmar Mỹ đình chỉ thương mại với Myanmar

https://vnexpress.net/nhat-dinh-chi-vien-tro-cho-myanmar-4255778.html

vnexpress.net