Bình luận
06/02/2018 16:09Nhật Bản không yên tâm về đảo xa
Những hệ thống này cũng gửi cảnh báo đến lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản về những tàu nước ngoài tiếp cận đảo, trong đó có tàu đánh cá Triều Tiên.
Truyền thông Nhật Bản lâu nay đăng nhiều thông tin ngư dân Triều Tiên bị phát hiện đang hoạt động trong vùng biển ở khu vực Kagoshima, khiến sản lượng một số loài hải sản truyền thống bị sụt giảm. Ngư dân Triều Tiên còn được nhìn thấy sử dụng lưới kéo bị cấm trong lúc lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản năm ngoái báo cáo từng bị đe dọa bởi tàu đánh cá Triều Tiên trang bị súng máy.
![]() |
Máy bay của lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản bay bên trên quần đảo Senkaku Ảnh: AP
Theo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2017 mới được công bố, Tokyo dành riêng 280 triệu yen (2,54 triệu USD) để xây dựng 3 hệ thống radar đầu tiên. Báo Yomiuri cho biết 2 hệ thống dự kiến được lắp đặt trên các hòn đảo ngoài khơi tỉnh Kagoshima và hệ thống còn lại trên đảo Nishinoshima.
Theo báo South China Morning Post, không vị trí nào nêu trên gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc đang đòi chủ quyền. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản dự kiến mở rộng phạm vi hoạt động đến những hòn đảo ở tỉnh Okinawa, gần với điểm nóng này.
Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch xây dựng thêm 20 trạm giám sát trong những năm tới với radar có thể định vị các tàu hoạt động cách xa đến 50 km. Trạm giám sát đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2019.
| Nga ra lệnh máy bay chiến đấu ở Syria bay cao hơn
Nhật báo Izvestia (Nga) hôm 5-2 đưa tin Moscow đã ra lệnh cho các máy bay chiến đấu của mình tại Syria bay cao hơn ... |
| Nhật truy tố ba người Việt trộm cắp tài sản hơn 6.000 USD
Ba người Việt, trong đó có hai du học sinh, bị giới chức tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, truy tố vì thực hiện hơn 100 vụ ... |
- Cách Trung Quốc xử lý 'anh hùng bàn phím' bôi nhọ, xúc phạm cá nhân (47 phút trước)
- Với 6G, "cuộc chơi" viễn thông sẽ thay đổi (1 giờ trước)
- Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm học 2026-2027 (1 giờ trước)
- Ngày càng nhiều quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội (1 giờ trước)
- Sau sắp xếp cơ sở giáo dục, mỗi trường có bao nhiêu hiệu phó, sắp xếp vị trí việc làm ra sao? (2 giờ trước)
- Không thể để ‘giang hồ mạng’ nhởn nhơ phát tán thông tin xấu độc kiếm tiền (2 giờ trước)
- Thi lại ở THPT chuyên Tuyên Quang: Công an ngăn gian lận công nghệ cao (2 giờ trước)
- Vùng áp thấp trên Vịnh Bắc Bộ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, biển động (3 giờ trước)
- Hé lộ khoản tiền LĐBĐ Hàn Quốc thuê gái mại dâm hối lộ trọng tài (3 giờ trước)
- Sở Y tế Hà Nội chưa cấp phép cho bất kỳ cơ sở nào truyền tế bào gốc làm đẹp (3 giờ trước)
