Nhân viên y tế tiêm nước muối thay cho vaccine, dư luận Trung Quốc nổi giận

Một số người ở Tứ Xuyên, Trung Quốc bàng hoàng khi biết vắc-xin HPV mà nhân viên y tế tiêm cho họ chỉ là nước muối, dư luận giận dữ yêu cầu xử lý nghiêm khắc.

Vụ việc tiêm vaccine HPV giả bằng nước muối sinh lý tại một bệnh viện ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc gây lo ngại sâu sắc về sự xuống cấp đạo đức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. 

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh huyện Trung Giang, tỉnh Tứ Xuyên, một nhân viên bệnh viện bị phát hiện sử dụng nước muối sinh lý tiêm cho nhiều người, những người này nghĩ họ được tiêm vaccine HPV phòng ung thư cổ tử cung. Vụ việc bị phanh phui gây chấn động dư luận và khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Một nạn nhân có tên Tiểu Lan chia sẻ với phóng viên rằng cô đã được tiêm cả ba mũi vaccine tại trạm y tế trên nhưng không tìm thấy bất kỳ hồ sơ tiêm chủng nào. Chỉ sau khi vụ việc được báo với cảnh sát, nhân viên y tế trên mới thừa nhận rằng đã tiêm nước muối sinh lý thay cho vaccine.

Đáng chú ý, một nhân viên của trạm y tế tiết lộ rằng người gây ra vụ việc trên không có bất kỳ giấy phép hành nghề y nào mà chỉ làm công việc văn phòng tại trạm. Việc tiêm vaccine cho người khác được xem là hành vi cá nhân, nằm ngoài phạm vi công việc chính thức.

Ngày 5/7, đại diện của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh huyện Trung Giang cho biết, cuộc điều tra về nguồn gốc của vaccine giả đang được tiến hành. Cục Y tế và Sức khỏe huyện Trung Giang cũng đã vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Cơ quan công an địa phương xác nhận họ đã lập hồ sơ điều tra nhân viên trên với cáo buộc bán thuốc giả. Động thái này cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ việc và quyết tâm của chính quyền trừng phạt những hành vi vi phạm đạo đức y tế 

Hành động tiêm vaccine giả không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân mà còn được cho là làm suy giảm niềm tin vào chương trình tiêm chủng. Nó cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc tăng cường giám sát và kiểm soát chất lượng trong ngành y tế. Dư luận đang kêu gọi chính quyền  có những biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn những hành vi tương tự trong tương lai, bao gồm việc tăng cường đào tạo đạo đức y tế, cải thiện cơ chế giám sát và áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người vi phạm.

 https://vtcnews.vn/nhan-vien-y-te-tiem-nuoc-muoi-thay-cho-vaccine-du-luan-trung-quoc-noi-gian-ar881638.html

Tùy Ý / VTC News