Thế giới 24h
26/10/2018 00:49Người Thổ đến Nga học vận hành S-400
Thông tin này được Hurriyet dẫn tuyên bố của người đứng đầu Bộ Quốc phòng nước này là Hulusi Akar cho biết, quyết định đã được đưa ra và những binh sĩ này sẽ chính thức lên đường đến Nga vào đầu năm 2019.
Tuy nhiên, vị Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ không tiết lộ có bao nhiêu người sẽ lên đường đến Moscow vào đầu năm sau.
![]() |
Hệ thống S-400 của Nga.
Cùng với việc học vận hành, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí thuộc sở hữu nhà nước Rosoboronexport của Nga cũng cho biết, Moscow sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào nửa cuối năm 2019.
Không những vậy, thương vụ S-400 với Ankara sẽ được Moscow chuyển sang sử dụng đồng nội tệ trong các thỏa thuận với các đối tác thương mại nước ngoài, thay vì sử dụng đồng USD như những giao dịch trước đó.
Ông Vladimir Kozhin, người giám sát các vấn đề hợp tác quân sự Nga cho biết: "Thực tế mà nói, hợp đồng đang tiến vào giai đoạn hiện thực hóa. Về mặt tài chính, hợp đồng sẽ bao gồm 2 phần, một phần sẽ được trả bởi Thổ Nhĩ Kỳ, và một khoản thông qua một gói tín dụng do Nga cung cấp. Các hoạt động cung cấp đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 2019".
Thông tin này cũng được phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận: "Việc bàn giao lô hàng S-400 đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2019", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.
Với thời điểm chốt chuyển giao S-400 được công bố cho thấy, Thổ sẽ nhận được vũ khí này sớm hơn 1 năm so với thông tin trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 23/1 trong chuyến thăm một số nước Đông Nam Á. Khi đó ông nói, Nga sẽ chuyển giao hệ thống S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3/2020.
Để đạt được bước tiến lịch sử trong thương vụ hệ thống S-400 với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua hàng loạt khó khăn, ngăn cản, đe dọa trừng phạt của NATO và Mỹ.
Mỹ còn tuyên bố có thừa khả năng cô lập hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống tên lửa Nga.
"NATO có đủ khả năng kỹ thuật để cô lập kiến trúc hệ thống phòng không/phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ, tước quyền hội nhập những thông tin có liên quan của Ankara", một quan chức NATO nói. Bất chấp tất cả, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết thực hiện kế hoạch mua sắm của mình.
Thùy Dung
| Báo Mỹ: Không máy bay nào muốn đối đầu S-400
(Vũ khí) - Hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga là vũ khí mà không lực lượng không quân nào muốn đối đầu ... |
| Pakistan phóng thử tên lửa đạn đạo sau khi Ấn Độ mua S-400 của Nga
Pakistan đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Ghauri có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, không lâu sau khi người hàng ... |
| Ấn Độ vận động Mỹ miễn trừng phạt vì thương vụ S-400 với Nga
New Delhi đang triển khai chiến dịch ngoại giao lớn để không bị Mỹ cấm vận sau khi ký hợp đồng mua 5 tổ hợp ... |
- Yêu tinh nhện của 'Tây du ký': Mỹ nhân màn ảnh bỏ hào quang, U60 vẫn trẻ đẹp (18/04/26 21:30)
- Mỹ nam phim giờ vàng VTV lập 'cú đúp trăm tỷ' trong nửa năm là ai? (18/04/26 20:30)
- Iran nổ súng vào tàu chở dầu sau khi tái kiểm soát eo biển Hormuz (18/04/26 19:40)
- Nhiều khu vực tại Mỹ được đặt trong tình trạng cảnh báo về thời tiết nguy hiểm (18/04/26 18:30)
- Diện mạo Trung tâm Hội nghị APEC ở Phú Quốc dần lộ diện sau 10 tháng thi công (18/04/26 18:00)
- Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không còn được chuyển nhanh 24/7 (18/04/26 17:30)
- Fed cảnh báo cú sốc lạm phát kiểu Covid từ chiến sự Iran (18/04/26 17:00)
- Iran cảnh báo tái kiểm soát eo biển Hormuz nếu Mỹ không bỏ phong toả (18/04/26 16:45)
- Đề xuất tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết 30/6 (18/04/26 16:45)
- 1 tuần biến động mạnh của tài sản tỷ phú giàu nhất Việt Nam (18/04/26 16:09)
