Quốc tế
08/05/2023 15:19Người đứng đầu lực lượng Wagner nhận chỉ thị quân sự đặc biệt
Theo đó, trong một tin nhắn thoại trên Telegram, ông trùm Wagner Prigozhin cho biết: "Chúng tôi đã nhận được một chỉ thị quân sự, trong đó chúng tôi được cam kết cung cấp đủ đạn dược và vũ khí cần thiết để tiếp tục các hoạt động của mình”.
Ông Prigozhin thêm rằng, Wagner được thông báo có thể tiến hành các hoạt động ở Bakhmut khi cần thiết, đồng thời nêu rõ, Tướng Sergey Surovikin - Phó chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, được giao nhiệm vụ đưa ra mọi quyết định liên quan đến hoạt động quân sự của Wagner phối hợp với Bộ Quốc phòng.
Trước đó, phía Wagner thông báo sẽ buộc phải rút khỏi Bakhmut vào ngày 10/5 vì tình trạng thiếu đạn dược. Trong một tuyên bố đưa ra hôm 6/5, ông Prigozhin cho hay, Wagner sẽ bàn giao các vị trí tại chảo lửa Bakhmut cho Đơn vị Lực lượng đặc biệt Akhmat của Chechnya, để đưa quân về các căn cứ hậu cần nhằm ổn định hàng ngũ.
Theo một nguồn thạo tịn, sau 400 ngày chiến đấu tại Bakhmut, bên cạnh tình trạng thiếu đạn dược, Wagner còn thiếu vũ khí và bị hạn chế tuyển thêm người kể từ tháng 2.
Được biết, lực lượng Nga tới nay đã kiểm soát được 95% diện tích Bakhmut. Quân đội Ukraine chỉ còn nắm giữ khoảng 2 km2 ở phía Tây Bakhmut, tương đương 5% diện tích thành phố. Hôm 6/5, cây cầu quan trọng trên tuyến đường tiếp tế duy nhất của quân Ukraine vào Bakhmut đã bị phía Nga đánh sập.
Một số chuyên gia quân sự đánh giá, việc kiểm soát Bakhmut có thể cho phép lực lượng Nga tiến xa hơn về phía Tây và nhắm trực tiếp vào Chasov Yar. Dù Chasov Yar nằm trên khu vực cao hơn và lực lượng Ukraine được cho đã thiết lập phòng tuyến ở đây, nhưng Nga nhiều khả năng sẽ tiến công thành phố này sau khi kiểm soát Bakhmut.
- Vì sao giá xăng sinh học E10 rẻ hơn xăng khoáng? (12 phút trước)
- Green i-Park mở rộng hợp tác thương mại, liên kết chuỗi cung ứng tại Sơn Đông (14 phút trước)
- Trào lưu xăm thông tin đăng ký hiến tạng gây lo ngại mất an toàn (51 phút trước)
- Ca sĩ Long Nhật khai mua ma tuý giá 500 nghìn đồng, dùng với người giúp việc (1 giờ trước)
- Mỹ tăng kiểm tra hoạt động ngân hàng của người nhập cư sau sắc lệnh mới (1 giờ trước)
- NASA thử nghiệm 'trạm xăng' trên đường tới Mặt Trăng và sao Hỏa (1 giờ trước)
- Biểu tình leo thang, nhiều ngân hàng Bolivia đóng cửa (1 giờ trước)
- Nhiệt độ Trái Đất nóng lên bao nhiêu vào năm 2100? (1 giờ trước)
- Tổng quan quy mô, vốn đầu tư, tiến độ dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng (1 giờ trước)
- Bắt ca sĩ Long Nhật và Sơn Ngọc Minh trong vụ án ma túy ở TP.HCM (1 giờ trước)