Nghề báo đòi hỏi không chỉ kiến thức chuyên môn, sự phân tích nhạy bén mà cả khả năng kết nối với cộng đồng. Từ nhiều năm nay, có những người đẹp, hoa hậu, diễn viên xuất hiện trong làng báo giấy và truyền hình, đã tạo ra những chuyên mục, chương trình talkshow thú vị.
nguoi dep lam bao

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Hãy là những độc giả thông minh và hiểu biết…”

Kết duyên tôi đến với công việc tại Trung tâm tin tức VTV24 chính là biên tập viên Ngọc Trinh. Khi tôi mới bước vào nghề MC, chưa có cho mình quá nhiều kinh nghiệm làm nghề thì với lời đề nghị hợp tác ở Đài truyền hình Việt Nam (Đài TH), tất nhiên đó là cơ hội không phải ai cũng may mắn có được.

nguoi dep lam bao

Chị Ngọc Trinh là một trong những người thầy đầu tiên của tôi khi đầu quân cho VTV24. Chị ấy đã hướng dẫn tôi rất nhiệt tình từ những ngày đầu, chia sẻ về những sai lầm mà một người mới bắt đầu có thể gặp phải. Ở chị Ngọc Trinh, tôi học được cách làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp, chỉn chu và bình tĩnh khi xử lý tình huống.

Tôi cũng không phủ nhận rằng, ngoại hình là một lợi thế nhưng đó không phải là tất cả để giúp các người đẹp có vị trí ở Đài truyền hình. Khi làm việc tại đài, bạn phải làm việc với tư cách là một BTV chứ không phải trên cương vị một hoa hậu hay người đẹp. Cá nhân tôi, để có 30 phút lên bản tin, tôi cũng phải làm tất cả công việc của BTV như chuẩn bị kịch bản, tổng hợp tin tức… làm sai là được các anh chị góp ý thẳng thắn, không hề có sự ưu ái nào ở đây. Hơn nữa, để được lên sóng thì tất cả “ứng viên” cũng phải trải qua quãng thời gian có khi tới nửa năm, 1 năm chuẩn bị và tập dẫn, khi nào đủ điều kiện thì mới được lên sóng. Mọi thứ đều cần phải chỉn chu, chính xác, vì vậy đảm nhận vị trí BTV - MC tại Đài TH tôi đã phải nỗ lực, tập trung và dành nhiều thời gian để trau dồi.

Tuy nhiên, cái gì càng khó lại càng thấy thú vị nên dù công việc áp lực nhưng bản thân tôi có quan điểm rằng, chỉ cần mình đam mê, cống hiến, được sống hết mình với nghề mà mình yêu thích, vậy là đủ!

Với các vấn đề thời sự “nóng”, tôi nghĩ cách tiếp cận của các bạn trẻ hiện nay cũng rất đa dạng, có bạn thực sự quan tâm nhưng cũng có bạn chỉ biết theo bề nổi. Tôi mong rằng, chúng ta hãy trở thành những độc giả thông minh và có hiểu biết, chọn lọc thông tin kỹ càng, chính xác đối với những vấn đề mình quan tâm. Ngược lại với cơ quan truyền thông, cũng không nên cổ súy hay chạy theo những dạng tin tức nhảm nhí chỉ để câu view, điều đó dần tạo thói quen không tốt cho các độc giả, đặc biệt là giới trẻ.

Thời gian tới, tôi sẽ thử thách mình ở một chương trình truyền hình thực tế, sẽ là một hình ảnh mà khán giả chưa bao giờ thấy ở Mỹ Linh, liều lĩnh và mạnh mẽ hơn. Đồng thời tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi công việc làm BTV - MC tại VTV24 và ấp ủ cho dự án kinh doanh của riêng mình.

Á hậu Thụy Vân: “Tôi từ bỏ nhiều đam mê để chọn nghề BTV”

Hơn 13 năm gắn bó với công việc BTV tại Đài truyền hình, kỷ niệm chắc chắn có nhiều! Với tôi, mỗi giai đoạn làm một chương trình mới là một kỷ niệm khó quên. Nhớ năm 2006, hồi ấy tôi mới chỉ là một cô nàng sinh viên năm thứ hai của trường Đại học Ngoại Thương, thú thật chưa biết truyền hình là gì, chưa biết dẫn chương trình ra sao! Bỡ ngỡ, non nớt, thứ duy nhất có trong tay là quyết tâm dám thử và sự động viên tinh thần người trẻ của các anh chị đi trước!

nguoi dep lam bao

Tôi may mắn vào VTV1 đúng thời điểm đài đang có mục tiêu mới cho truyền hình, là đa dạng hoá và làm cho VTV1 trở nên gần gũi với người xem hơn! Ròng rã 3 tháng trời tập ở trường quay, mùa hè nóng nực, mấy anh chị em tự tập, tự quay, tự lên hình, tự đọc văn bản nhưng chẳng ai mệt mỏi hay bỏ cuộc! Và cứ thế bắt đầu được dẫn “Lựa chọn cuối tuần”, “Bản tin tài chính kinh doanh” v.v… Trong đó, báo chí chính thống luôn phải đáp ứng các tiêu chí trung thực - chính xác - khách quan - luôn cập nhật, bản thân tôi vẫn đang cố gắng không ngừng trong công tác theo chí hướng đó!

13 năm phần nào thể hiện tình yêu của tôi với truyền hình và tôi vẫn một lòng miệt mài tới ngày hôm nay. Với tôi, cái “được” của truyền hình chính là một công việc năng động dành cho người trẻ, sự tự tin của một bộ óc luôn vận động, những mối quan hệ công việc và sự tôn trọng của mọi người với nghề. Tuy nhiên, cá nhân tôi cũng phải hy sinh khi từ bỏ đam mê khác, ví dụ như đóng phim. Đây cũng là sự lựa chọn của tôi, thay vì sức hút và độ “hot” của showbiz, sự nổi tiếng để trở thành một công chức viên chức mẫn cán.

Hiện nay, có khá nhiều đàn em kế cận tôi tiếp tục lựa chọn theo nghề như Á hậu Huyền My, Á hậu Tú Anh hay Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh. Các bạn ấy có quá nhiều lợi điểm và điều kiện khi được các anh chị đi trước chỉ bảo cho nhiều. Ngày xưa, ở thế hệ tôi là vừa làm vừa sửa, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa sai vừa đứng dậy làm lại. Vì thế, tôi tin rằng con đường theo nghề dù có nhiều khó khăn, các bạn ấy vẫn sẽ vượt qua nếu có quyết tâm bởi nếu không có năng lực thì sẽ khó tồn tại trong lĩnh vực này.

Diễn viên, doanh nhân Mai Thu Huyền: “Tôi muốn tìm những nhân vật truyền cảm hứng”

Chúng tôi có hai talkshow phát sóng hằng tuần là “Phụ nữ quyền năng” và “Đẹp không giới hạn”. “Phụ nữ quyền năng” đã được thực hiện trong vòng một năm rưỡi với 150 nhân vật truyền cảm hứng cho phụ nữ. Tôi muốn làm chương trình này vì trong quá trình tiếp xúc, xung quanh tôi có nhiều phụ nữ xinh đẹp, tài giỏi, thông minh và thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Để đi đến thành công, mỗi người đều có một câu chuyện hay và kể cả khi thất bại, họ cũng biết cách đứng dậy. Những câu chuyện truyền cảm hứng cho người xem chính là lý do tôi làm talkshow này. Đến khi thực hiện, chương trình còn vượt quá mức mong đợi ở chỗ, khó nhất là tìm được nhân vật, nhưng sau nhiều tập, không ít người mang câu chuyện của họ tìm đến chương trình. Tôi không chủ trương soi mói đời tư, mà mong muốn để họ chủ động trải lòng, giãi bày, chia sẻ những bài học hay cho khán giả.

nguoi dep lam bao

Trong chương trình, tôi làm host và nhiều lần cùng khóc vì xúc động với nhân vật và khán giả. Vì nhiều người mang đến câu chuyện rất thật. Ngay chính tôi cũng thu được nhiều bài học cho bản thân.

Phải nói thêm là êkíp toàn là đàn ông, trừ tôi. Nhiều anh khi xem xong chương trình, nói về thấy thương yêu vợ mình hơn, vì tìm thấy trong đó những câu chuyện có chung hoàn cảnh như mình, hoặc giống như câu chuyện của mẹ, của vợ mình.

Chương trình thứ 2 “Đẹp không giới hạn” cũng xuất phát từ nhu cầu của xã hội, liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khỏe, làm đẹp. Có một thực tế là hiện nay, các công nghệ, dịch vụ chăm sóc làm đẹp đang rất phát triển. Các số liên quan đến sức khỏe đều nêu ra phương pháp phòng và trị bệnh. Nhất là số liên quan đến bệnh ung thư, có giới thiệu thứ thuốc dành cho những người chưa bị ung thư (để phòng chống) và những bệnh nhân đang chữa trị. Sau khi phát sóng, diễn viên Mai Phương, con gái của anh Đỗ Đức Thành cũng tìm đến thứ thuốc này. Thậm chí, công ty sản xuất còn hỗ trợ thuốc miễn phí cho con gái anh Thành và Mai Phương.

Về việc làm đẹp cũng có những quan niệm rất sai lầm, nhất là khi chị em tự ý mua các loại thuốc về mà không tham khảo ý kiến bác sĩ… Chương trình cung cấp thông tin để họ trở thành những người tiêu dùng thông minh. Tôi thực sự hài lòng vì hai talkshow mang đến thông tin bổ ích cho người tiêu dùng.

Còn về xu hướng làm báo hiện đại chạy theo độc giả, giật tít câu view, tôi nghĩ rằng xu hướng đó chỉ mang tính thời vụ; những giá trị lâu dài thì vẫn rất cần để mang đến điều có lợi cho khán giả. Tôi không đi theo tiêu chí đó mà vẫn chọn những giá trị thật. Khi đi sâu vào đời tư, rất dễ sa vào chuyện moi móc cá nhân, tạo scandal… , song khi biên tập và dựng lại, chúng tôi cân nhắc chi tiết nào nên mang vào, chi tiết nào không, dù có thể gây sốt nhưng không tốt cho nhân vật, bởi tôi không muốn làm tổn thương một ai mà chỉ muốn tôn vinh những nhân vật có suy nghĩ tích cực cho cộng đồng.

Á hậu Quý bà thế giới 2011 - Thu Hương: “Tạo ra hướng đi riêng, thay vì chạy theo câu view”

Nghề báo đến với tôi nhờ một cơ duyên. Năm tôi 16 tuổi nhận giải Hoa khôi thể thao, được tiếp xúc với nhiều anh chị báo chí. Từ đó, tôi nghĩ, nghề báo cho mình nhiều kiến thức, được gặp nhiều người có hiểu biết trong xã hội, đó là cơ hội học hỏi tốt nhất của mình. Thế là tôi quyết tâm thi vào nghề báo. Từ khi trở thành sinh viên báo chí, tôi thấy mình như cá gặp nước, thấy mình thích hợp với nghề vì cá tính, mong muốn luôn đổi mới và sáng tạo của mình. Cho đến nay, tôi theo nghề đã được 21 năm.

nguoi dep lam bao

Nhưng thời điểm này, tôi làm tư vấn chiến lược truyền thông cho các tập đoàn, dự án lớn dựa trên nền tảng của báo chí. Bên cạnh đó, tôi vẫn làm biên tập viên tờ Phong cách Doanh nhân. Tôi có nhiều cơ hội chọn nhiều nghề khác, nhưng nghề báo có thể giúp thay đổi nhận thức cộng đồng, giúp cho cộng đồng tốt hơn, thế nên tôi nghĩ đây là nghề rất tuyệt vời và có ý nghĩa. Chẳng hạn, chúng tôi thông qua kiến thức người làm báo, xây dựng được hình ảnh của doanh nhân Việt Nam. Trước đây, người ta nghĩ, doanh nhân phải là người đầu bù tóc rối, làm gì biết ăn mặc đẹp. Nhưng tôi quan niệm, doanh nhân là người đại diện hình ảnh một quốc gia khi ra nước ngoài. Thế nên họ phải có phong cách, tạo hình ảnh đẹp. Thông qua tờ tạp chí, tôi giúp cộng đồng doanh nhân định hình hình ảnh trong thời đại mới.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn xây dựng hình ảnh của các nữ lãnh đạo nữ Việt Nam thông qua mạng lưới lãnh đạo quốc tế. Chương trình Nữ lãnh đạo toàn cầu 5 năm qua đã giúp cho phụ nữ Việt tự tin hơn, thấy được vai trò, tiếng nói của mình có ảnh hưởng đến cộng đồng, hiểu biết để công việc và gia đình hoàn thiện hơn. Khi phụ nữ hạnh phúc thì họ giúp cho tất cả mọi người hạnh phúc. Chương trình đã làm được sứ mệnh là vì sự tiến bộ của phụ nữ, giúp cho phụ nữ khỏe, đẹp, thành công và hạnh phúc. Hiện tại, tôi còn thực hiện dự án mang tính toàn cầu, là dự án phòng chống ung thư từ gốc, nhằm thay đổi tận gốc nhận thức cộng đồng của người Việt, thay đổi tâm lý sợ khám bệnh, không dám chia sẻ bệnh tình… Dự án giúp người ta kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra bản đồ gene của mình để biết được nguy cơ cao trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng chống ung thư.

Nghề báo ngày nay đòi hỏi phải thay đổi không ngừng. Chúng tôi từng trải qua thời kỳ khó khăn nhất vào năm 2013, khi đó tôi nắm 7 tờ tạp chí trong tay và gần 200 nhân viên. Tôi từng nghĩ mình chỉ cần có chuyên môn làm báo là được, nhưng khi cơn lốc truyền thông mạng xã hội ập đến, mới nhận ra mình sẽ không chỉ làm báo, mà còn làm truyền thông. Tận dụng hết mọi phương tiện truyền thông dựa trên nguyên tắc của người làm báo, là trách nhiệm của người làm báo với độc giả. Thứ hai là sử dụng kiến thức làm báo để nhận định mọi vấn đề và định hướng bạn đọc thông qua tất cả các kênh. Tôi không chỉ làm báo giấy, mà còn làm báo mạng. Tôi không theo quan điểm câu view thông qua những thông tin không chính thống. Những gì thuộc về xu hướng thì sẽ lỗi thời, những gì thuộc về dạng chính thống thì luôn có những giá trị của nó. Chính vì thế, tôi sử dụng các ngôn từ để làm sao người ta dễ tiếp cận mà không chạy theo trào lưu giật gân, lá cải. Đi ngược lại trào lưu thì vẫn có độc giả riêng của mình. Tôi nghĩ, tính chân thật, thiện tâm và kiên nhẫn bao giờ cũng là những điều quan trọng mà xã hội ngày nay rất cần. Cộng thêm tính chuyên nghiệp, đó là 4 tiêu chí làm nghề mà tôi luôn hướng đến.

Dù bận rộn, nhưng tôi vẫn quan tâm đến gia đình. Tuy thời gian không nhiều, song tôi nghĩ, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Vì vậy, tôi luôn biết cách bố trí và sắp xếp để khi ở bên nhau, cả gia đình luôn thấy hạnh phúc.

nguoi dep lam bao Nhà báo đừng biến thành những ‘con cá chậm’

Trong thời đại truyền thông số bùng nổ như hiện nay, quản trị quy trình làm báo chắc chắn phải thay đổi, nếu báo chí ...

nguoi dep lam bao Suy ngẫm nhân ngày 21-6: Giữ cho bàn phím ngay ngắn

Anh là Bí thư Tỉnh ủy một tỉnh duyên hải Miền Trung, bạn học cũ của chúng tôi hồi còn dùi mài kinh sử ở ...

https://laodong.vn/thoi-su/nguoi-dep-lam-bao-740022.ldo

Lao Động