Ngoại trưởng Nga: Phương Tây đẩy Trung Đông tới bờ vực cuộc 'chiến lớn'

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói phương Tây đang đẩy khu vực Trung Đông đến bờ vực của một “cuộc chiến lớn”.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, chiến lược của phương Tây đang gây ra làn sóng khủng bố và dòng người tị nạn gia tăng.

“Giờ đây, phương Tây đang đẩy Trung Đông đến bờ vực của một cuộc chiến lớn theo đúng nghĩa đen”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói hôm 6/11.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Các kết quả khác của chính sách như vậy là sự gia tăng khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, huỷ hoại số phận nhiều người, khiến nhiều gia đình ly tán, cũng như làm bùng nổ dòng người tị nạn ồ ạt”, ông Lavrov cho biết thêm.

Ông Lavrov tiếp tục lập luận, phương Tây đã áp dụng cách tiếp cận này ở cả Ukraine, Iraq, Libya và Syria. Ông cho rằng phương Tây đã quen với việc “giải quyết vấn đề theo hướng khiến của người khác bị tổn thương, khai thác tài nguyên của họ”.

 

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, phương pháp được Mỹ và các đồng minh sử dụng đang gieo rắc sự hỗn loạn ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, thúc đẩy xung đột giữa các quốc gia và các dân tộc, làm trầm trọng thêm căng thẳng liên tôn giáo và sắc tộc. 

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Mỹ và các vệ tinh của nước này đang được hưởng lợi từ xung đột ở Trung Đông và các khu vực khác trên thế giới. 

Ông Putin cũng chỉ trích Mỹ và cáo buộc nước này đang gây căng thẳng ở Trung Đông khi cử nhóm tác chiến tàu ​​sân bay đến khu vực. Ông Putin cáo buộc Mỹ bỏ qua tiến trình đã được thiết lập để giải quyết xung đột Israel - Palestine, thay vào đó Washington tự mình giải quyết vấn đề, song không có kết quả.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Washington đã gây áp lực để các bên đi theo giải pháp của họ, và "chưa bao giờ tính đến lợi ích cốt lõi của người dân Palestine". 

Giao tranh giữa Hamas và Israel đã bước sang ngày ngày thứ 31 tính đến 6/11, khiến hơn 11.000 người thiệt mạng, hơn 31.000 người bị thương ở cả hai bên.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã phong tỏa và tập kích Gaza từ ngày 7/10, sau khi Hamas đột kích miền nam nước này gây thương vong lớn. Chiến dịch tấn công trên bộ được đẩy mạnh từ hôm 27/10, khi Israel tăng cường không kích và điều binh sĩ, xe tăng vào dải Gaza.

https://vtc.vn/ngoai-truong-nga-phuong-tay-day-trung-dong-toi-bo-vuc-cuoc-chien-lon-ar832299.html

KÔNG ANH(Nguồn: Sputnik) / Theo VTC News