Ngoại trưởng Mỹ-Trung hội đàm hơn 90 phút giữa căng thẳng song phương

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 23/9 đã khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định đối với Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến khu vực này.

 
Ngoại trưởng Mỹ-Trung bất ngờ hội đàm giữa căng thẳng song phương  -0
Hai ông Blinken và Vương Nghị gặp mặt bên lề cuộc họp tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh Reuters. 

Đài Loan là tâm điểm của cuộc hội đàm “trực tiếp và trung thực” kéo dài 90 phút giữa hai ông Blinken và Vương Nghị bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, theo một quan chức chính quyền Mỹ.

Theo đó, phía Mỹ tiếp tục khẳng định “quan điểm của Washington với chính sách Một Trung Quốc không hề thay đổi, tuy nhiên, việc duy trì hòa bình và ổn định tại Eo biển Đài Loan cũng có vai trò cực kỳ quan trọng”.

Căng thẳng liên quan đến Đài Loan đã leo thang đáng kể sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tháng 8, sau đó là các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Trung Quốc cũng như cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc “bảo vệ Đài Loan”.

Nhà Trắng khẳng định chính sách đối với Đài Loan của họ không thay đổi, nhưng Trung Quốc cho rằng tuyên bố của ông Biden đã gửi một tín hiệu sai đến một bộ phận người tại Đài Loan muốn đòi độc lập.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cho biết cuộc gặp của giũa hai ông Blinken với Vương Nghị là một phần trong nỗ lực không ngừng của Washington nhằm “duy trì các đường dây liên lạc cởi mở và điều chỉnh cuộc cạnh tranh một cách có trách nhiệm”. Trong cuộc hội đàm ngày 23/9, ông Blinken đã tái khẳng định mong muốn của Washington trong “hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc về những hậu quả nếu nước này tiếp sức cho Nga trong cuộc chiến tại Ukraine.

Trước cuộc gặp giữa ông Blinken và người đồng cấp Trung Quốc, các ngoại trưởng nhóm Quad, gồm Ấn Độ, Australia, Mỹ và Nhật Bản đã đưa tuyên bố liên quan đến khu vực châu Á – Thái Bình Dường, nhấn mạnh “phản đối kịch liệt các hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc gia tăng căng thẳng tại khu vực”.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ngoai-truong-my-trung-hoi-dam-hon-90-phut-giua-cang-thang-song-phuong-i668593/

Duy Tiến (Theo Reuters) / cand.com.vn