Thế giới 24h
23/07/2019 15:29Ngoại trưởng Mỹ nói Anh nên tự bảo vệ các tàu của mình
![]() |
| Ngoại trưởng Pompeo trong một cuộc họp báo hồi tháng 5. Ảnh: Reuters. |
"Trách nhiệm đầu tiên thuộc về Anh, họ nên tự bảo vệ cho các tàu của mình. Nước Mỹ cũng có trách nhiệm, nhưng cộng đồng quốc tế cũng có vai trò lớn trong việc duy trì hoạt động của các tuyến hàng hải", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua trả lời phỏng vấn trên truyền hình khi được hỏi về vai trò của Washington trong vụ Tehran bắt tàu dầu Stena Impero mang cờ Anh hôm 19/7.
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích chính quyền Iran và gọi hành động bắt tàu dầu Anh là "tương đương cướp biển", nhưng vẫn tỏ ý không muốn gây chiến tranh với Tehran. "Chúng tôi muốn họ hành xử như một quốc gia bình thường. Tôi nghĩ rằng họ biết điều đó và cả thế giới đã hiểu mối đe dọa này", Pompeo nói thêm.
Iran bắt tàu dầu Stena Impero treo cờ Anh ở eo biển Hormuz với lý do "không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế", cho rằng tàu Anh không hồi đáp tín hiệu cấp cứu và tắt hệ thống định vị sau khi đâm tàu cá Iran. London cáo buộc đây là hành động trả đũa vụ bắt tàu dầu Grace 1 ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar hồi tháng trước.
Toàn bộ 23 thủy thủ gồm 18 người Ấn Độ, ba công dân Nga, một người Lavia và một người Philippines đều an toàn, trong tình trạng sức khỏe tốt và đang bị giữ ở cảng Bandar Abbas. Sự việc thu hút sự quan tâm từ quốc tế khi các quốc gia châu Âu và những nước có công dân là thủy thủ trên tàu đồng loạt kêu gọi Iran thả tàu.
![]() |
| Vị trí eo biển Hormuz. Đồ họa: NYTimes. |
Phát ngôn viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ramezan Sharif nói lực lượng này đã đưa được Stena Impero vào bờ bất chấp sự can thiệp của chiến hạm Anh. Tàu hộ vệ tên lửa HMS Montrose dường như đã đến quá muộn để ngăn cản vụ bắt tàu.
Một quan chức hải quân Anh giấu tên hôm 21/7 cho biết Anh nhiều khả năng sẽ triển khai tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Astute tới Vùng Vịnh để bí mật thu thập tin tức tình báo, phục vụ kế hoạch hộ tống tàu thương mại đi qua khu vực eo biển Hormuz.
Vũ Anh (Theo Reuters)
| Iran nói bắt tàu dầu Anh để bảo đảm an ninh khu vực
Iran cho rằng vụ bắt tàu Stena Impero hôm 19/7 là hợp pháp, khẳng định hành động này khác việc Anh bắt tàu Grace 1 ... |
| Nga bị nghi hỗ trợ Iran bắt tàu dầu Anh
Truyền thông Anh cho rằng Nga có thể đã dùng thiết bị tác chiến điện tử để đánh lừa tàu dầu Stena Impero đi vào ... |
| Thủ tướng Anh triệu tập họp khẩn vụ tàu dầu bị Iran bắt
Cuộc họp đầu tiên do bà May chủ trì về vụ tàu dầu bị Iran bắt diễn ra sáng nay và có thể là hành ... |
| Tàu dầu liên lạc với chiến hạm Anh trước khi bị Iran bắt
Sau khi Iran yêu cầu Stena Impero quay đầu, chiến hạm Anh kêu gọi tàu dầu tiếp tục hành trình nhưng không thể giúp được ... |
- Cùng tầm giá chung cư nội đô, nhà vườn Vịnh Xanh hút khách Hà Nội (20:00)
- Sự thật tin đồn Messi là 'quyền lực đen', ra lệnh cho HLV Argentina (34 phút trước)
- Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM (1 giờ trước)
- Tổng thống Bồ Đào Nha trao tín vật cho Ronaldo, ra lệnh vô địch World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Israel và Iran nhất trí ngừng không kích một tuần (3 giờ trước)
- Trực thăng Mỹ gặp nạn gần eo biển Hozmuz (3 giờ trước)
- Curacao dự World Cup: 90% cầu thủ sinh ở nước ngoài, tập luyện như đi nghỉ mát (4 giờ trước)
- 2 ngày nghỉ tăng thêm dịp Quốc khánh quá quý giá sau 4 tháng không nghỉ lễ (5 giờ trước)
- Hé lộ thủ đoạn vận hành đường dây đánh bạc 4.000 tỷ đồng do người Trung Quốc cầm đầu (6 giờ trước)

