Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 6-10 đã lên tiếng cảnh báo về “hoạt động nham hiểm trong khu vực” của Bắc Kinh trong cuộc gặp các đồng minh châu Á-Thái Bình Dương tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

ngoai truong my len an hoat dong nham hiem cua trung quoc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Ngoại trưởng Australia Marise Payne trong cuộc gặp tại Tokyo ngày 6-10

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã có các cuộc gặp những người đồng cấp Nhật Bản, Australia và Ấn Độ trong một chuyến đi được cắt ngắn sau khi Tổng thống Donald Trump và một nhóm nhân viên, cố vấn nhiễm Covid-19. Trong cuộc gặp đầu tiên với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne, hai người đã “thảo luận về mối quan ngại chung của họ liên quan đến hoạt động nham hiểm của Trung Quốc trong khu vực”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Các cuộc đối thoại tại Tokyo diễn ra trong bối cảnh cả Mỹ, Australia và Ấn Độ đều đang có những bất đồng sâu sắc với Trung Quốc.

Ông Mike Pompeo là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ đến thăm Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức vào tháng trước. Ông Pompep nói rằng ông tin tưởng Tokyo và Washington có cùng quan điểm. “Trong tuyên bố đầu tiên sau khi nhậm chức, Thủ tướng Yoshihide Suga nói rằng, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở là “nền tảng của hòa bình và ổn định khu vực. Tôi hoàn toàn đồng ý về điều này” - ông Pompeo nói khi bắt đầu cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Trước đó, hôm 5-10, phát biểu với báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nỏi rằng ông sẽ nỗ lực tìm cách thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do, nhưng cũng xây dựng mối quan hệ ổn định với các nước láng giềng bao gồm Trung Quốc và Nga. Ông Yoshihide Suga nói rằng sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 đã cho thấy “chính xác lý do tại sao ngay bây giờ là lúc chúng ta phải phối hợp hơn nữa với nhiều quốc gia có chung tầm nhìn và nỗ lực xây dựng hợp tác”.

Ông Mike Pompeo thời gian qua đã liên tục có những chỉ trích gay gắt đối với Trung Quốc về các vấn đề từ an ninh đại dịch Covid-19. Ngoại trưởng Mỹ cũng là người dẫn đầu một chiến dịch quốc tế kêu gọi các nước tẩy chay Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã bị cắt ngắn do Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm Covid-19, các điểm dừng chân dự kiến ở Hàn Quốc và Mông Cổ đã bị loại bỏ.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tố cáo Lãnh sự quán Trung Quốc là Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tố cáo Lãnh sự quán Trung Quốc là "ổ gián điệp"
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo quan chức tránh không bị Trung Quốc dụ dỗ Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo quan chức tránh không bị Trung Quốc dụ dỗ

https://anninhthudo.vn/ngoai-truong-my-len-an-hoat-dong-nham-hiem-cua-trung-quoc-post446449.antd

anninhthudo.vn