Quốc tế
16/05/2024 04:35Ngoại trưởng Mỹ hé lộ gói viện trợ mới khi thăm "chớp nhoáng" Ukraine
Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Kiev cùng với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố gói viện trợ này nhằm mục đích đầu tư vào cơ sở công nghiệp của Ukraine.
Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ đã có chuyến thăm bất ngờ đến Kiev bằng tàu hỏa. Mục đích của chuyến thăm không được công bố trước, nhưng được cho là nhằm trấn an Ukraine rằng nước này vẫn có sự hỗ trợ của Mỹ trước các cuộc tiến công ngày càng mạnh mẽ từ Nga.
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Quốc hội Mỹ thông qua gói hỗ trợ nước ngoài liên tục bị trì hoãn, với hơn 60 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Phần lớn số viện trợ này dùng để bổ sung các hệ thống phòng không và pháo binh bị sụt giảm nghiêm trọng sau hơn 2 năm xung đột.
Reuters đưa tin, tại cuộc họp báo chung, nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng việc hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine "thực sự đang được thực hiện", qua đó khẳng định sẽ viện trợ thêm nhiều vũ khí giá trị hơn cho Kiev cùng các điều khoản hỗ trợ cụ thể.
Hôm 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã hội kiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết các thiết bị quốc phòng trong gói viện trợ vũ khí mới đã bắt đầu được chuyển đến Ukraine và sẽ tiếp tục được cung cấp trong thời gian tới.
Những tuyên bố của nhà ngoại giao Mỹ được đưa trong bối cảnh quân đội Nga đang không ngừng điều chỉnh chiến thuật để thích nghi và sử dụng những vũ khí tiên tiến tại các mặt trận trong đó có Kharkov. Trong khi đó, khả năng đánh chặn của Ukraine ngày càng suy giảm, vào thời điểm Kiev mòn mỏi chờ đợi sự hỗ trợ từ phương Tây.
- Vì sao Bát Giới ục ịch, lười nhác, hay than vãn lại được giao gánh hành lý? (11/05/26 21:13)
- Cảnh báo nguy cơ phạm tội từ các hội nhóm “tín dụng đen”, “vỡ nợ làm liều” (11/05/26 21:01)
- Nhan sắc Miu Lê thay đổi thế nào sau 15 năm vào showbiz? (11/05/26 20:41)
- Ảnh hậu trường hiếm có ít người biết của 'Tây du ký' (11/05/26 20:21)
- Quốc gia châu Âu xây mạng lưới 'trú ẩn khí hậu' chống nắng nóng (11/05/26 20:02)
- Động thái của Miu Lê sau khi bị điều tra liên quan ma túy (11/05/26 19:41)
- Đường dây lừa đảo hơn 3.000 tỷ đồng/năm giăng bẫy bằng chiêu 'kết bạn nhầm' (11/05/26 19:21)
- PVOIL dừng bán xăng khoáng RON95 từ 15/5 (11/05/26 19:02)
- Miu Lê ở tuổi 35: Sự nghiệp nổi bật, kín tiếng đời tư (11/05/26 18:40)
- Cách ly đặc biệt hàng loạt người từ tàu du lịch bùng phát virus Hanta (11/05/26 18:20)