Xô xát nổ ra trong cuộc họp quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ khi các nghị sĩ đối lập chỉ trích Tổng thống Erdogan và chiến dịch quân sự tại Syria.

Hình ảnh do kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ Haberturk công bố hôm qua cho thấy hàng chục nghị sĩ đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền xô xát với các thành viên đảng đối lập, trong khi những người khác tìm cách can ngăn và hạ nhiệt tình hình. Một số nghị sĩ bị đẩy ngã trong cuộc ẩu đả.

Sự việc xảy ra khi nghị sĩ Engin Ozkoc thuộc đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) đối lập phát biểu trước quốc hội. Ozkoc gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là "kẻ xấu xa, thấp hèn và phản bội", đồng thời cáo buộc Erdogan điều quân đến Syria chiến đấu trong khi để con mình trốn nghĩa vụ quân sự.

Phát biểu của Ozkoc khiến tranh cãi bùng lên giữa AK và CHP, đến mức các nghị sĩ dùng nắm đấm để giải quyết mâu thuẫn, khiến cả nghị trường náo loạn

Tổng thống Erdogan trước đó cũng dùng những từ ngữ tương tự để chỉ trích những nghị sĩ chất vấn về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria.

Căng thẳng đang gia tăng trong nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hơn 50 binh sĩ nước này thiệt mạng tại Idlib trong vòng một tháng qua, trong đó có 34 người chết trong cuộc không kích của lực lượng Syria.

Xung đột Idlib là bài toán khó giải với Erdogan, bởi nếu không can thiệp, các nhóm nổi dậy được Ankara dày công huấn luyện, trang bị sẽ bị quân đội chính phủ Syria nghiền nát. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với lực lượng dày dạn kinh nghiệm thực chiến của Syria, cũng như hỏa lực yểm trợ của không quân Nga khi đưa quân vào Idlib.

Giới phân tích cho rằng các động thái của Erdogan có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ "mất cả chì lẫn chài" khi không thể lôi kéo sự ủng hộ từ bất kỳ siêu cường nào, thậm chí gây nguy cơ bị quay lưng do Ankara từng nhiều lần lợi dụng, đẩy hai bên vào thế đối đầu nhằm phục vụ toan tính riêng.

Vũ Anh (Theo NBC News)

Mỹ hứa cho Thổ Nhĩ Kỳ “mọi thứ họ cần” trong cuộc chiến ở Syria
“Tử huyệt” cuối cùng ở Syria, Nga - Thổ đã sẵn sàng cho chiến tranh?
Thổ Nhĩ Kỳ, Syria tuyên bố bắn hạ máy bay của nhau ở tỉnh Idlib
Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào Idlib, ít nhất 11 binh sỹ Syria thiệt mạng
Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu tổn thất lớn nhất kể từ khi đưa quân vào Syria

https://vnexpress.net/the-gioi/nghi-si-tho-nhi-ky-au-da-vi-chien-dich-quan-su-o-syria-4064413.html

vnexpress.net

Từ Khóa: