Nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng Iran đang tạo ra các mối đe dọa đối với Mỹ, trong khi phe Dân chủ phản bác thông tin này.
nghi si my tranh cai thong tin tinh bao ve iran

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ trên đường tới Trung Đông hôm 8/5. Ảnh: AFP.

"Rõ ràng trong vài tuần qua, Iran đã tấn công các đường ống, tàu của các quốc gia khác và tạo ra các mối đe dọa đối với lợi ích của Mỹ ở Iraq", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một đồng minh của Tổng thống Donald Trump, hôm 20/5 cho biết sau khi nhận được thông tin tình báo từ Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

"Nếu Iran gây ra mối đe dọa đối với nhân viên và lợi ích của Mỹ, chúng ta phải đáp trả quân sự áp đảo", Graham nhấn mạnh.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Ruben Gallego nhanh chóng phản bác bình luận của Graham, nói rằng ông cũng nhận được thông tin tương tự. "Đó không phải những gì được nói đến. Đây hoàn toàn là sự bóp méo thông tin để đưa ra kết luận mà ông ấy muốn cho bản thân và giới truyền thông", Gallego đăng trên Twitter,

Một nghị sĩ Dân chủ khác là Chris Murphy cáo buộc đảng Cộng hòa bóp méo thông tin tình báo "để làm cho tình hình có vẻ như Iran đang thực hiện các biện pháp tấn công, vô cớ chống lại Mỹ và các đồng minh của chúng ta".

"Không ai bảo vệ những hành động mà Iran đã thực hiện bởi họ đã mất kiểm soát trong nhiều năm, nhưng các cuộc chiến ngu ngốc thường bắt đầu khi mỗi bên lầm tưởng các hành động phòng thủ hoặc phản ứng của bên kia là gây chiến và tấn công", Murphy cho hay.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan và Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, hôm nay sẽ tới Đồi Capitol để thông báo cho nghị sĩ lưỡng viện về những diễn biến mới nhất của tình hình Iran. Các quan chức cấp cao sẽ họp cùng 8 nghị sĩ, song đảng Dân chủ muốn cuộc họp có toàn bộ nghị sĩ tham gia.

Mỹ đã triển khai tàu sân bay, oanh tạc cơ và hệ thống phòng không tại Vùng Vịnh sau khi tình báo nước này phát hiện Tehran chuyển tên lửa đạn đạo lên tàu chiến tại vịnh Ba Tư. Trump hôm 20/5 cảnh báo Iran sẽ bị đáp trả bằng vũ lực mạnh nếu chống lại Mỹ.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cho biết không có dấu hiệu về các hành động tấn công lực lượng và lợi ích của Mỹ tại Trung Đông, một nỗ lực dường như nhằm giảm căng thẳng, trấn an dư luận trước lo ngại Mỹ sẽ tấn công Iran.

nghi si my tranh cai thong tin tinh bao ve iran Trump dọa dùng vũ lực mạnh nếu Iran chống lại Mỹ

Trump cho rằng Tehran có quan điểm thù địch với Washington, nhưng khẳng định không có dấu hiệu cho thấy Iran sẽ tấn công lực ...

nghi si my tranh cai thong tin tinh bao ve iran Trump thề ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ làm mọi cách để giải quyết chương trình hạt nhân của Tehran nhưng tỏ ý không muốn xảy ra ...

Huyền Lê (Theo AFP)

https://vnexpress.net/the-gioi/nghi-si-my-tranh-cai-thong-tin-tinh-bao-ve-iran-3926574.html

https://vnexpress.net