Nếu như ngày mồng 1 Tết có gần 2.000 du khách Trung Quốc nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thì đến mồng 4 Tết chỉ còn gần 300 người. Hiện, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục căng mình trên toàn tuyến biên giới, các điểm du lịch để triển khai phương án cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Cán bộ Kiểm dịch Y tế Quốc tế Quảng Ninh tăng cường giám sát khách nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: N.H

Trao đổi với Lao Động, ông Phạm Ngọc Thủy – Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh – cho biết, lượng du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã giảm đáng kể. Cụ thể, trong ngày mồng 4 Tết, chỉ 282 người Trung Quốc nhập cảnh qua Móng Cái.

ngay mung 4 tet chi con gan 300 nguoi trung quoc nhap canh qua mong cai
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vắng tanh chiều mồng 4 Tết.

“Trong số này, không có khách đi theo các đoàn khách du lịch như trước nữa, mà chỉ có khách lẻ nhập cảnh đi tham quan hoặc có công việc riêng” – ông Thủy cho hay.

Trong khi đó, đại diện một số công ty lữ hành cho biết, từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona bùng phát ở Trung Quốc, các đối tác Trung Quốc liên tục hủy các hợp đồng đưa khách sang Quảng Ninh.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp, khó lường trong những ngày tới. Đặc biệt, theo thông tin của các cơ quan chức năng, đã xuất hiện một số ca nhiễm bệnh tại thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc – nằm cách không xa Cửa khẩu Móng Cái.

Các lực lượng chức năng cùng chính quyền các địa phương của tỉnh Quảng Ninh vẫn căng mình trên tất cả các cửa khẩu, đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới với Trung Quốc và tại các điểm du lịch, cảng biển, sân bay… để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Hiện, tất cả du khách, cư dân biên giới sử dụng giấy thông hành qua lại cửa khẩu hàng ngày để làm ăn, thăm thân, khám chữa bệnh… xuất – nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đều phải thực hiện quy trình kiểm tra thân nhiệt. Đối với chuyên gia, người nước ngoài qua lại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, hàng ngày làm việc trong các dự án phải thực hiện quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ 100%, áp dụng kiểm tra thân nhiệt bắt buộc và giám sát thường xuyên đảm bảo tuyệt đối không phát sinh dịch bệnh.

ngay mung 4 tet chi con gan 300 nguoi trung quoc nhap canh qua mong cai
Ông Nguyễn Văn Thắng (giữa)- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - kiểm tra công tác kiểm soát người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái chiều 28.1.

Trong 4 ngày Tết, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã kiểm dịch y tế cho trên 30.000 người tại các cửa khẩu, nhưng chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm loại chủng mới của virus Corona.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh – các máy đo thân nhiệt chỉ kiểm tra bước đầu để phát hiện được những ai đã nhiễm bệnh, còn nhưng người đang ủ bệnh hoặc có mầm mống của bệnh và cả chục ngày sau mới phát bệnh thì hiện y học thế giới cũng chưa xử lý được.

Vì thế, giải pháp tốt nhất hiện nay vẫn là phòng ngừa, cách ly để hạn chế dịch bệnh phát triển.

ngay mung 4 tet chi con gan 300 nguoi trung quoc nhap canh qua mong cai
Các cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát tờ rơi truyền thông về nCov cho khách du lịch đến thăm quan vịnh Hạ Long tại bên tầu du lịch Tuần Châu, TP.Hạ Long.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh triển khai phương án cấp bách phòng, chống dịch bệnh, ngày 28.1, ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh – yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, bao gồm cả tuyên truyền trên mạng xã hội, qua hệ thống tuyên giáo và qua đoàn thể, tập trung vào các đối tượng người dân, học sinh sinh viên, công nhân, khách du lịch…

Nội dung tuyên truyền tập trung vào cách phòng bệnh để người dân tự chủ động trong phòng tránh cũng như nâng cao nhận thức tiến tới thay đổi hành vi. Ngay sau Tết Nguyên đán, ngành giáo dục phải chỉ đạo các nhà trường tổ chức tuyên truyền công tác phòng, chống dịch đến toàn thể học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Hùng

https://laodong.vn/xa-hoi/ngay-mung-4-tet-chi-con-gan-300-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-qua-mong-cai-780835.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: