24/11 được coi là ngày chết chóc nhất tại Mỹ kể từ đầu tháng 5, khi ghi nhận gần 2.100 ca tử vong do Covid-19.

Đây là dấu hiệu đáng lo ngại, cho thấy viễn cảnh tồi tệ nhất vẫn đang tiếp diễn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đang hoàn thiện hướng dẫn để rút ngắn thời gian khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà sau khi tiếp xúc bệnh nhân Covid-19.

Mỹ chuẩn bị đón Lễ Tạ ơn, đồng nghĩa nhiều người sẽ trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình. Trong khi đó, các bệnh viện vẫn chật kín người nhiễm nCoV. Số ca mắc mới mỗi ngày cao hơn gấp đôi mức trung bình hồi mùa hè. Lãnh đạo các bang và địa phương nỗ lực yêu cầu giới hạn số người tụ tập trong dịp nghỉ lễ.

ngay chet choc nhat cua my
Nhân viên y tế đưa thi thể bệnh nhân Covid-19 khỏi Trung tâm Y tế Wyckoff Heights ở Brooklyn, tháng 4/2020. Ảnh: AP

Tính đến ngày 25/11, Mỹ ghi nhận tổng cộng gần 13 triệu người nhiễm nCoV và hơn 265.000 ca tử vong.

Nhân viên y tế đưa thi thể bệnh nhân Covid-19 khỏi Trung tâm Y tế Wyckoff Heights ở Brooklyn, tháng 4/2020. Ảnh: AP

Đến nay, hy vọng lớn nhất để dập tắt đại dịch đối với Mỹ và toàn thế giới là vaccine. Trong hai tuần qua, cộng đồng khoa học đã đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. Vaccine của Pfizer/BioNTech đạt mức độ bảo vệ 95%. Moderna cũng công bố vaccine hiệu quả 94,5%. Sản phẩm của AstraZeneca và Đại học Oxford có tác dụng 62-90% tùy liều lượng. Johnson & Johnson và Novavax dự kiến công bố dữ liệu trong thời gian tới.

Chính quyền liên bang có kế hoạch phân phối 6,4 triệu mũi vaccine Pfizer đến các cộng đồng trên cả nước trong 24 giờ sau khi được phê duyệt khẩn cấp. Dự kiến, đối tượng ưu tiên tiêm chủng là nhân viên y tế tuyến đầu.

Thục Linh (Theo Washington Post)

Xuất hiện hiếm hoi, Tổng thống Trump tuyên bố sắp có vaccine ngừa Covid-19 Xuất hiện hiếm hoi, Tổng thống Trump tuyên bố sắp có vaccine ngừa Covid-19
Pháp vượt mốc 50.000 người chết vì Covid-19, phong tỏa đến ít nhất giữa tháng 12 Pháp vượt mốc 50.000 người chết vì Covid-19, phong tỏa đến ít nhất giữa tháng 12

https://vnexpress.net/ngay-chet-choc-nhat-cua-my-4196869.html

vnexpress.net

Từ Khóa: