Nga tuyên bố phá kho vũ khí Mỹ mới chuyển sang Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố khai hỏa tên lửa hành trình chính xác phá hủy kho vũ khí mà Mỹ và phương Tây mới chuyển cho Ukraine, cùng các nhà chứa máy bay tấn công không người lái Bayraktar-TB2.

Nga tuyên bố phá kho vũ khí Mỹ mới chuyển sang Ukraine -0
Tên lửa Onyx được khai hỏa từ hệ thống tên lửa bờ biển Bastion. Ảnh: Getty Images

RiaNovosti hôm nay (3/5) dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố, quân đội nước này đã khai hỏa tên lửa hành trình Onyx trúng vào một trung tâm hậu cần bên trong sân bay quân sự của Ukraine ở tỉnh Odessa, phá hủy kho vũ khí mà phương Tây chuyển giao cho Kiev.

"Các nhà chứa máy bay không người lái Bayraktar-TB2 cũng như tên lửa và đạn dược do Mỹ và các nước châu Âu chuyển giao, đã bị phá hủy", ông Konashenkov thông tin.

Trong 24h qua, lực lượng tên lửa Nga đã đánh trúng sở chỉ huy của lữ đoàn đổ bộ đường không số 81 và lữ đoàn phòng không số 77 của Ukraine ở tỉnh Kharkov. Quân đội Nga cũng loại khỏi vòng chiến đấu một tổ hợp phòng không S-300 ở vùng Mykolaiv.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 3. Ukraine xác nhận lực lượng Nga đang tấn công trên khắp mặt trận phía Đông, giành kiểm soát một loạt khu dân cư và đô thị cỡ nhỏ tại các tỉnh Donetsk, Lugansk và Kharkov.

Dù chưa đình trệ, song tiến trình đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine gần đây không đạt tiến triển, trong bối cảnh Kiev liên tiếp nhận các lô vũ khí trị giá hàng trăm triệu USD do Mỹ và phương Tây viện trợ, bao gồm khí tài hạng nặng như pháo, thiết giáp, xe tăng.

Mới đây nhất, Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 2/5 ra tuyên bố cho biết Anh sẽ cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự trị giá 300 triệu bảng Anh (tương đương 375 triệu USD), trong đó có các thiết bị tác chiến điện tử và hệ thống radar phòng thủ.

Nga tuần trước mô tả động thái chuyển vũ khí cho Ukraine của phương Tây không khác gì việc khối quân sự NATO đang tham chiến trực tiếp với Moscow; đồng thời tái khẳng định Moscow sẽ tiếp tục coi bất cứ lô vũ khí nước ngoài nào ở Ukraine là mục tiêu tấn công.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-tuyen-bo-pha-kho-vu-khi-my-moi-chuyen-sang-ukraine-i652400/

Thái Hà / cand.com.vn