Nga tuyên bố ngăn Ukraine sở hữu vũ khí hạt nhân

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói, Moskva sẽ làm mọi thứ để ngăn Ukraine sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn vũ khí hạt nhân xuất hiện ở các quốc gia thù địch với Nga như Ukraine - quốc gia ngày nay nằm dưới sự kiểm soát của NATO", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết trên Telegram hôm 23/9.

"Ukraine hiểu rằng, nếu mối đe dọa đối với Nga vượt quá giới hạn nguy hiểm đã thiết lập, chúng tôi sẽ phải đáp trả. Không cần xin phép bất kỳ ai, không cần tham vấn nhiều", ông Medvedev nói.

Nga tuyên bố ngăn Ukraine sở hữu vũ khí hạt nhân - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: TASS).

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cũng từng tuyên bố, Moskva có thể dùng bất kỳ loại vũ khí nào có trong kho của nước này, kể cả vũ khí hạt nhân chiến lược, để bảo vệ những vùng lãnh thổ được sáp nhập vào Nga từ Ukraine.

Người dân tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở vùng Donbass và khu vực do Nga kiểm soát ở Kherson, Zaporizhzhia đã bắt đầu bỏ phiếu về nguyện vọng sáp nhập Nga từ ngày 23/9 và kéo dài đến 27/9.

Trước đó, trong bài phát biểu được phát sóng sáng 21/9, Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc phương Tây đang tìm cách chia cắt Nga, đồng thời tuyên bố Moskva sẽ sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga, kể cả khả năng răn đe hạt nhân, trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

Phía Mỹ cũng lên tiếng kêu gọi Nga ngừng nói về vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói, Moskva phải lắng nghe Washington và hiểu rằng hậu quả sẽ rất khủng khiếp nếu sử dụng vũ khí hạt nhân.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố, Washington sẽ hành động “dứt khoát” nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine. Theo ông Jake Sullivan, Moskva sẽ gánh hậu quả thảm khốc nếu sử dụng vũ khí hạt nhân.

https://vtc.vn/nga-tuyen-bo-ngan-ukraine-so-huu-vu-khi-hat-nhan-ar703488.html

KÔNG ANH(Nguồn: TASS) / VTC News