Nga-Trung Quốc thảo luận việc sử dụng các hệ thống thanh toán của nhau

Ngày 5/5, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy cho biết, Trung Quốc và Nga sẽ thảo luận việc sử dụng các hệ thống thanh toán của nhau.

Theo Đại sứ Trương Hán Huy, việc thúc đẩy và sử dụng hệ thống thanh toán quốc gia Mir của Nga và China UnionPay của Trung Quốc ở cả hai nước sẽ do ngân hàng trung ương của hai bên quyết định thông qua tham vấn, đàm phán.

Nga-Trung Quốc thảo luận việc sử dụng các hệ thống thanh toán của nhau - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy (Ảnh: TASS)

Trong bối cảnh nhiều ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT liên quan việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, việc sử dụng hệ thống thanh toán của nhau sẽ giúp các nước này tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ, phương Tây.

Một số ngân hàng Nga đã chuyển sang sử dụng hệ thống thanh toán UnionPay sau khi thẻ Visa và Master thông báo dừng hoạt động ở nước này. Tài khoản nhân dân tệ Trung Quốc tại các ngân hàng Nga cũng tăng đột biến, từ 15-25% năm ngoái lên 25-30% hiện nay. 

Theo Cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã tăng 38,5% trong hai tháng đầu năm 2022, lên tới 26,431 tỷ USD và hai bên đang hướng tới mốc 200 tỷ USD vào năm 2024.

https://vtc.vn/nga-trung-quoc-thao-luan-viec-su-dung-cac-he-thong-thanh-toan-cua-nhau-ar675050.html

ĐẶNG CƯỜNG / VTC News