Nga, Trung Quốc lấp lửng với đề xuất của Mỹ trừng phạt Triều Tiên

Trung Quốc và Nga đã trì hoãn một nỗ lực của Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhằm áp các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng, Al Jazeera đưa tin.

Nga, Trung Quốc

Ảnh minh họa Reuters.

Động thái này của Bắc Kinh và Moscow được đưa ra trước một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề Triều Tiên ngày 20/1 (giờ Mỹ), cuộc họp thứ hai trong vòng hai tuần qua, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa dẫn đường chiến thuật.

Trung Quốc và Nga đã “lấp lửng” với đề xuất trừng phạt Triều Tiên của Mỹ. Trung Quốc cho biết nước này cần thêm thời gian để đánh giá các biện pháp trừng phạt, trong khi Nga cho biết cần thêm bằng chứng để ủng hộ yêu cầu của Mỹ.

Theo quy định hiện hành của LHQ, thời hạn ngăn chặn một đề xuất có thể lên đến 6 tháng, sau thời gian này, thành viên của Hội đồng có thể kéo dài thời hạn này thêm 3 tháng trước khi đề xuất chính thức bị hủy bỏ khỏi bàn đàm phán.

Từ đầu năm nay, Triều Tiên đã 4 lần phóng tên lửa, trong đó có hai vụ phóng tên lửa siêu thanh.

Trong một tuyên bố chung ngày 20/1, 7 thành viên HĐBA LHQ, gồm Mỹ, Albania, Brazil, Pháp, Ireland, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Anh, và Nhật Bản nhấn mạnh rằng các vụ phóng thử vũ khí “thể hiện quyết tâm của Triều Tiên trong việc theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo bằng mọi giá”.

Tuần trước, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương đối Triều Tiên liên quan đến các vụ phóng tên lửa.

Tiến Dũng

Nga, Trung Quốc bỏ phiếu trắng, LHQ thông qua nghị quyết về Afghanistan Nga, Trung Quốc bỏ phiếu trắng, LHQ thông qua nghị quyết về Afghanistan
EU nói Nga, Trung Quốc cản trở nỗ lực quốc tế giải quyết khủng hoảng Myanmar EU nói Nga, Trung Quốc cản trở nỗ lực quốc tế giải quyết khủng hoảng Myanmar

/ cand.com.vn