Nga trừng phạt loạt quan chức quân đội làm trái lệnh Tổng thống Putin

Một loạt sĩ quan quân đội Nga bị trừng phạt vì gửi hàng trăm lính nghĩa vụ tới Ukraine chiến đấu, trái với yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin.

 
 

Binh sĩ Nga di chuyển trên thiết giáp hạng nhẹ gần thành phố Mariupol hồi tháng 4/2022. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước Thượng viện Nga hôm 7/6, công tố viên quân sự của Quân khu phía Tây quân đội Nga Artur Yegiev, xác nhận, khoảng 600 binh lính nghĩa vụ đã được triển khai tới Ukraine tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt, nhưng sau đó đã được đưa về nước "sớm nhất có thể".

Ông Yegiev thông tin thêm, 12 quan chức quân đội chịu trách nhiệm cho việc làm nói trên đã bị điều tra và chắc chắn sẽ bị trừng phạt, bao gồm hình thức sa thải khỏi lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, ông không tiết lộ danh tính của các quan chức này.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" Ukraine từ hôm 24/2. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần khẳng định Moscow không cho phép triển khai lính nghĩa vụ cho chiến dịch ở quốc gia láng giềng mà chỉ cử binh sĩ và quân nhân chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 3/2022 thừa nhận một số lính nghĩa vụ bị "điều động nhầm" tới Ukraine và cam kết sớm đưa họ rời khỏi các khu vực chiến đấu, đồng thời xử lý những người phải chịu trách nhiệm.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-trung-phat-loat-quan-chuc-quan-doi-lam-trai-lenh-tong-thong-putin-i656418/

Thiện Nhân / cand.com.vn