Thế giới 24h
27/12/2022 00:07Nga sử dụng hệ thống S-300V đánh chặn tên lửa đạn đạo Ukraine
Ngày 26/12, hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng phòng không nước này đang duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhất để đối phó với các cuộc tập kích bằng đường không từ phía Ukraine.
Cũng theo thông báo này, quân đội Nga vừa cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300V đến các trận địa mới ở Quân khu phía Tây nhằm ngăn lực lượng Ukraine tập kích.
Quân đội Nga đang làm việc "suốt ngày đêm" tại các vị trí đặt hệ thống tên lửa phòng không mới để phòng thủ trước các cuộc không kích và tên lửa của Ukraine.
“Các đơn vị phòng không của Quân khu phía Tây đã được triển khai đến các vị trí chiến đấu mới với nhiệm vụ bảo vệ không phận bất kể ngày đêm", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Chỉ huy khẩu đội S-300V biệt danh "Zhukov" làm nhiệm vụ bảo vệ bảo vệ không phận Nga trước các cuộc tập kích đường không từ Ukraine. (Ảnh: Zvezda)
Quân khu phía Tây, một trong năm quân khu của Nga, bao gồm các khu vực giáp với biên giới Ukraine, bao gồm các vùng Belgorod và Bryansk và cả vùng ngoại ô Kaliningrad.
Trong video được Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm nay, chỉ huy khẩu khẩu đội tên lửa S-300V có biệt danh "Zhukov" cho biết S-300V có thể bám bắt mục tiêu từ cách 204 km và đánh chặn ở khoảng cách 100 km.
Theo sĩ quan này cho hay S-300V đang là mục tiêu tập kích hàng đầu của quân đội Ukraine, buộc các khẩu đội Nga thay đổi vị trí triển khai nhiều lần trong ngày, tránh nguy cơ bị phát hiện trận địa.
“Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, chúng tôi đã thực hiện việc đánh chặn nhiều cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U, pháo phản lực Vilkha, Uragan, cũng như máy bay không người lái Strizh từ phía Ukraine”, sĩ quan Nga cho biết thêm.
S-300V là một phiên bản của hệ thống phòng không tầm xa S-300 được phát triển tối ưu cho nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo, bảo vệ các đội hình bộ binh cơ động trên chiến trường. Mỗi hệ thống thông thường gồm một xe chỉ huy, ba đài radar cảnh giới, 6 xe chở đạn kiêm bệ phóng và radar, cùng các xe hậu cần kỹ thuật.
Các xe chiến đấu đều đặt trên khung gầm bánh xích MT-T, có khả năng cơ động trên địa hình phức tạp tốt hơn xe bánh lốp của hệ thống S-300P. Mỗi xe phóng có thể mang tối đa 4 tên lửa 9M83 với tầm bắn 75 km, hoặc hai quả đạn 9M82 lớn hơn với tầm bắn khoảng 100 km.
Nga đang biên chế nhiều phiên bản hiện đại hóa của hệ thống này gồm S-300VM và S-300V4 với tầm bắn tối đa lên tới 400 km.
https://vtc.vn/nga-su-dung-he-thong-s-300v-danh-chan-ten-lua-dan-dao-ukraine-ar723104.html
- Facebook có đang âm thầm nghe lén người dùng hằng ngày? (3 giờ trước)
- Cận cảnh 'mắt thần' phát hiện ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (3 giờ trước)
- Không còn cảnh dậy từ 3 giờ sáng lên Hà Nội khám bệnh (4 giờ trước)
- Brazil dùng bàn thắng lịch sử của Messi để khiếu nại FIFA (4 giờ trước)
- Sóng nhiệt dữ dội thổi lửa khắp châu Âu, hơn 200 người thiệt mạng (4 giờ trước)
- Bộ GD&ĐT đề nghị trường đại học báo cáo việc mời ông Nguyễn Thành Nam giảng dạy (5 giờ trước)
- Vì sao cầu thủ World Cup 2026 đua nhau dùng tất rách? (7 giờ trước)
- Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn chưa có thương hiệu lớn? (8 giờ trước)
- Một email nhờ AI viết hộ 'ngốn' nửa lít nước: Cơn khát tài nguyên của công nghệ (8 giờ trước)
- Thảm họa Venezuela và bài học vượt ra ngoài địa chấn (8 giờ trước)