Nga-Mỹ đưa tin trái ngược về tình trạng khẩu đội Patriot ở Kiev

Trong khi Nga khẳng định phá hủy đài radar quan trọng cùng 5 bệ phóng tên lửa phòng không Patriot ở Kiev thì quan chức Mỹ tuyên bố hệ thống này chỉ hư hại nhẹ, vẫn hoạt động được.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (18/5) thông báo, đài radar đa chức năng và 5 bệ phóng thuộc tổ hợp tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất, đặt tại thủ đô Kiev của Ukraine, đã bị phá hủy hoàn toàn trong đợt tập kích bằng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal do Nga thực hiện vào rạng sáng 16/5, RiaNovosti đưa tin.

Nga: Tên lửa Kinzhal phá đài radar và 5 bệ phóng Patriot ở Kiev -0
Tên lửa Kinzhal được treo trên MiG-31K của Nga. Ảnh: RiaNovosti

Theo CNN, Ukraine hiện sở hữu tổng cộng 2 tổ hợp Patriot, một do Mỹ trực tiếp cung cấp, một do Đức và Hà Lan phối hợp chuyển giao. Chưa rõ tổ hợp bị hư hại do bên nào viện trợ.

Một tổ hợp Patriot thông thường gồm đài chỉ huy, đài radar, trạm phát điện và tối đa 8 bệ phóng với 4 ống phóng/bệ phóng. Trong trường hợp đài radar hoặc đài chỉ huy bị phá hủy, hệ thống Patriot sẽ không thể đưa vào vận hành trở lại trong thời gian ngắn.

Trái ngược với tuyên bố của Nga, một quan chức Mỹ ngày 17/5 nói với AFP rằng, dù Patriot ở Ukraine bị hư hại sau đợt tập kích tên lửa, nhưng nó vẫn đang hoạt động được. "Hệ thống phòng không Patriot bị hư hại do đầu đạn chưa rõ chủng loại rơi gần trận địa, mức độ nghiêm trọng vẫn đang được đánh giá. Nó vẫn duy trì khả năng hoạt động", vị quan chức nói.

CNN dẫn lời một nhóm quan chức Mỹ khác tiết lộ thêm, hai thành phần của tổ hợp Patriot bị hư hại nhưng không bao gồm đài radar.

Đoạn video được truyền thông khu vực đăng tải về vụ tập kích ngày 16/5 cho thấy cụm tác chiến phòng không ở Kiev, khả năng cao là Patriot, đã phóng khoảng 30 quả đạn trong hai phút. Vài giây sau, một chớp sáng bùng lên ở trận địa phòng không, dường như do tên lửa đối phương đánh trúng.

Nga: Tên lửa Kinzhal phá đài radar và 5 bệ phóng Patriot ở Kiev -0
Khoảnh khắc tên lửa phát nổ ở Kiev. Ảnh: Reuters

Các quan chức Mỹ ngày 17/5 từng thừa nhận, Nga có thể đã thu được tín hiệu phát ra từ Patriot, sau đó sử dụng tên lửa Kinzhal để tập kích. Khác với những hệ thống phòng không tầm ngắn cơ động, Patriot được bố trí cố định và mất thời gian di chuyển, cho phép lực lượng Nga có thời gian ngắm bắn.

Trong khi đó, phát ngôn viên không quân Ukraine Yuriy Ignat đã lên truyền hình tuyên bố, chỉ một quả tên lửa Kinzhal không thể phá hủy hoàn toàn một tổ hợp Patriot do các thành phần của hệ thống phòng thủ này nằm rải rác cách xa nhau.

Nga: Tên lửa Kinzhal phá đài radar và 5 bệ phóng Patriot ở Kiev -0
Các bệ phóng tên lửa của hệ thống Patriot. Ảnh: GettyImages

Patriot là mẫu tên lửa phòng không tầm xa hiện đại nhất mà Ukraine được Mỹ và đồng minh cung cấp. Biến thể mới nhất trong dòng Patriot là PAC-3, được Mỹ mô tả là có khả năng tiêu diệt các mối đe dọa trên không như tiêm kích, máy bay không người lái (UAV), tên lửa các loại.

Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga có tốc độ tối đa khoảng Mach 10-12 (gấp 10-12 lần vận tốc âm thanh) và quỹ đạo bay phức tạp. Nga lần đầu tiên sử dụng tên lửa Kinzhal hồi tháng 3/2022, khi tấn công một kho vũ khí lớn ở tỉnh Ivano-Frankivsk, miền Tây Ukraine.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-my-dua-tin-trai-nguoc-ve-tinh-trang-khau-doi-patriot-o-kiev-i693859/

Thái Hà / cand.com.vn