Nga mở đợt tấn công tên lửa dữ dội vào Kiev và Kharkov

Giới chức Ukraine thông báo về các vụ nổ lớn gây thiệt hại ở Kiev và Kharkov sau khi Nga mở đợt tấn công quy mô lớn bằng tên lửa hành trình.

PravdaUkraine cho biết, báo động không kích đã vang lên trên khắp Ukraine, bao gồm thủ đô Kiev vào sáng nay (23/1, giờ địa phương) sau khi quân đội nước này phát hiện Nga cho xuất kích loạt oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS và Tu-22M3 để khai hỏa tên lửa vào các mục tiêu ở nước này.

Nga mở đợt tấn công lớn, nổ dữ dội ở Kiev và Kharkov -0
Xe cộ bị hư hỏng sau một cuộc tập kích của Nga vào Kiev tháng 12/2023. Ảnh: GettyImages

Theo không quân Ukraine, một nhóm tên lửa được phát hiện bay về phía tỉnh Poltava ở miền Trung nước này; một nhóm bay về khu vực Kiev và các khu vực khác phía Đông Ukraine; một nhóm hướng về phía Tây gần biên giới Ba Lan.

Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko cùng ngày thông báo một loạt vị trí ở 3 quận thuộc thành phố bị thiệt hại trong vụ không kích, kéo theo một loạt đám cháy. Trong số đó, một số tòa nhà "không phải nhà ở" tại quận Pechersky và quận Svyatoshinsky bị hỏa lực Nga đánh trúng.

Tại thành phố Kharkov ở phía Đông Bắc Ukraine, một tuyến đường ống dẫn khí đốt đã bị phá hủy. Giới chức địa phương cho rằng Nga đã sử dụng tên lửa hành trình loại Kh-22 phóng từ máy bay Tu-22M3. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở khu vực Pavlograd thuộc tỉnh Dnipropetrovsk.

Chi tiết thiệt hại tại các khu vực khác chưa được tiết lộ. Bộ Nội vụ Ukraine nói rằng 5 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương trong đợt không kích mới nhất của Nga, phần lớn ở Kharkov.

Nga từ cuối năm 2023 tăng cường không kích Ukraine bằng nhiều loại tên lửa hành trình, nhắm mục tiêu vào các cơ sở lưu trữ và sản xuất vũ khí, đạn dược của đối phương, trong bối cảnh nguồn viện trợ dành cho Kiev từ phương Tây sụt giảm đáng kể so với thời gian trước đây.

Không quân Ukraine tuần trước thông báo thiếu hụt tên lửa phòng không do "đã sử dụng lượng lớn đạn dự trữ" để đối phó với loạt đợt tấn công của Nga. Ngoài ra, họ cũng thừa nhận không thể tích trữ nhiều đạn dược vì lo ngại tình báo Nga phát hiện và tấn công.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-mo-dot-tan-cong-ten-lua-du-doi-vao-kiev-va-kharkov-i721051/

Thái Hà / cand.com.vn