Nga lại tìm ra lỗi kĩ thuật, Nord Stream 1 còn lâu mới hoạt động trở lại

Tập đoàn Gazprom của Nga phát hiện sự cố kĩ thuật nghiêm trọng tại một tổ máy bơm khí khác thuộc dự án Nord Stream 1, cho thấy khả năng đường ống này còn lâu mới hoạt động trở lại.

Thông tấn Interfax cuối ngày 5/9 dẫn thông báo của tập đoàn Gazprom cho biết, cơ quan giám sát của Chính phủ Nga về các vấn đề sinh thái, công nghệ và hạt nhân (Rostekhnadzor) cách đây 3 hôm đã đưa ra cảnh báo về việc họ đã phát hiện rò rỉ dầu bất thường tại tổ máy bơm khí số 24 thuộc dự án Nord Stream 1.

Nga lại tìm ra lỗi kĩ thuật, Nord Stream 1 còn lâu mới hoạt động trở lại -0
Gazprom tiếp tục phát hiện lỗi với tuyến Nord Stream 1. Ảnh: Getty Images

Theo Gazprom, sự cố tương tự từng được phát hiện ở tổ máy số 14 cách đây không lâu. Rostekhnadzor đã yêu cầu dừng hoạt động tổ máy số 14 này để đảm bảo an toàn.

Tập đoàn Nga đánh giá, việc các sự cố rò rỉ dầu xảy ra ở một số tổ máy cho thấy nguy cơ của một lỗi kĩ thuật lớn với hệ thống bơm khí vào tuyến đường ống Nord Stream 1 và việc tiếp tục khai thác tổ máy 24 trước khi mọi sự cố kĩ thuật được xử lý có thể gây cháy nổ.

Nord Stream 1 dự kiến dừng hoạt động chỉ 3 ngày (từ 31/8 đến 2/9) để bảo dưỡng định kì. Tuy nhiên, thông báo mới nhất của Gazprom được cho là chỉ dấu cho thấy tuyến đường ống Nord Stream 1 còn rất lâu nữa mới có thể đi vào hoạt động trở lại.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức chạy dưới đáy biển Baltic, vận chuyển khoảng 160 triệu m3 khí đốt mỗi ngày. Việc dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1 bị dừng lại khiến lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng ở châu Âu tăng lên.

Theo Reuters, giá khí đốt ở châu Âu đã trở lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 5/9 do thông tin Nord Stream 1 dừng hoạt động vô thời hạn. Trong đó, hợp đồng khí đốt giao tháng 10 quy đổi ra năng lượng có lúc tăng 23% lên ngưỡng 255 USD/1MWh, gấp 4 lần cùng kì năm ngoái.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-lai-tim-ra-loi-ki-thuat-nord-stream-1-con-lau-moi-hoat-dong-tro-lai-i666433/

 

Thái Hà / Công an nhân dân