Thế giới 24h
05/06/2019 17:13Nga khẳng định không nói với Mỹ về việc rút nhân sự khỏi Venezuela
![]() |
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters.
"Đây rõ ràng là thông tin gián tiếp từ một số nguồn của báo chí, bởi chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào từ phía Nga về vấn đề này", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua cho biết, đề cập tới phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Nga đang rút nhân viên khỏi Venezuela.
"Nga thông báo cho chúng tôi rằng họ đã rút hầu hết nhân sự của mình khỏi Venezuela", Trump viết trên Twitter hôm 3/6 khi đang trong chuyến thăm cấp nhà nước Anh.
Tuy nhiên, Peskov cho hay các chuyên gia quân sự Nga vẫn ở Venezuela để thực hiện nhiệm vụ bảo dưỡng những trang bị đã được bàn giao cho nước này. "Quá trình đang diễn ra theo kế hoạch. Chúng tôi không hiểu câu 'rút nhân sự' đề cập tới điều gì", phát ngôn viên nói.
Trước đó, tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ cũng đưa tin số lượng cố vấn quân sự Nga tại Venezuela đã rút từ mức hơn 1.000 cách đây vài năm xuống chỉ còn vài chục người khi hai nước không ký thêm hợp đồng mới.
Song tập đoàn quốc phòng Rostec, đơn vị chịu trách nhiệm về các hợp đồng với quân đội Venezuela, cho biết WSJ đã đưa ra con số "cao gấp nhiều lần thực tế", đồng thời thêm rằng các chuyên gia quân sự thường xuyên đến và đi. Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky cũng khẳng định "không có đề xuất nào về cắt giảm nhân lực".
Nga - Mỹ có quan điểm đối lập về vấn đề Venezuela do Moskva ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, trong khi Washington công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là "tổng thống lâm thời". Trump hồi tháng ba kêu gọi Nga "rời khỏi" Venezuela sau khi Moskva triển khai khoảng 100 binh sĩ tới nước này.
| Ông Trump tiết lộ Nga âm thầm rút quân khỏi Venezuela
Tổng thống Donald Trump hôm 3-6 cho biết Nga đã thông báo với Mỹ về việc rút đa số lực lượng khỏi Venezuela dù Moscow ... |
| Đại sứ Nga bác tin Moskva rút chuyên gia quân sự khỏi Venezuela
Quan chức Nga cho rằng các thỏa thuận giữa Moskva và Caracas đang được thực hiện, không có đề xuất cắt giảm nhân lực Nga ... |
Ánh Ngọc (Theo AFP)
- Ảnh Trái Đất từ Artemis II gây tranh cãi: Vì sao năm 1972 đẹp hơn 2026? (05/04/26 22:00)
- Lý do không xử lý hình sự 4 tiếp viên xách hành lý trong có tuýp kem chứa ma túy? (05/04/26 20:31)
- Không quân Mỹ thiệt hại hơn 2 tỷ USD trong chiến sự Iran (05/04/26 20:24)
- Tên lửa tái sử dụng của Trung Quốc phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng (05/04/26 20:20)
- Chiến dịch nghẹt thở giải cứu phi công Mỹ giữa vòng vây quân Iran (05/04/26 20:04)
- Cháy xe đầu kéo trên Vành đai 3 trên cao, khói đen cuồn cuộn (05/04/26 17:02)
- Điện toán lượng tử bước vào giai đoạn mới, hướng đến thị trường (05/04/26 15:56)
- 'Hạt đậu may mắn': Biểu tượng niềm tin kỳ lạ tại NASA (05/04/26 13:58)
- Mỹ giải cứu thành công phi công trên tiêm kích F-15 bị bắn rơi ở Iran (05/04/26 13:57)
- Giới trẻ đổ xô đến các quán bar Đông y, uống cocktail theo kết quả bắt mạch (05/04/26 13:09)
