Nga đẩy lùi 8 đợt đột kích của Ukraine ở Bakhmut

Quân đội Nga khẳng định lực lượng Ukraine cố gắng trinh sát và đột kích các mục tiêu của Moscow ở "chảo lửa" Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk nhưng đã bị đẩy lùi.

Interfax hôm nay (12/5) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, các lực lượng nước này, với vai trò chính thuộc về các đơn vị tác chiến đường không và pháo binh, đang chiến đấu tích cực nhằm đẩy lùi Ukraine khỏi loạt vị trí phòng thủ còn lại ở phía Tây thị trấn Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk.

Nga đẩy lùi 8 đợt đột kích của Ukraine ở Bakhmut -0
Chiến sự ở Bakhmut đang diễn ra rất ác liệt. Ảnh: GettyImages

Theo Bộ Quốc phòng Nga, phía Ukraine 3 lần tiến hành các nỗ lực trinh sát lực lượng Nga ở Donetsk và 8 lần cố gắng đột kích các mục tiêu của Moscow gần Bakhmut, nhưng chúng đều bị đẩy lùi. Chưa rõ thiệt hại của 2 bên trong các cuộc giao tranh nêu trên.

Bakhmut trở thành tâm điểm các cuộc giao tranh của Nga-Ukraine từ năm ngoái. Ukraine coi Bakhmut là vị trí phòng thủ chiến lược, bởi nó nằm trên tuyến đường dẫn về hai thành phố quan trọng ở tỉnh Donetsk mà Kiev còn nắm giữ là Slovyansk và Kramatorsk.

Với vai trò quan trọng thuộc về lực lượng quân sự tư nhân Wagner, Nga cơ bản bao vây Bakhmut từ nhiều ngày. Các chuyên gia quân sự đánh giá Moscow có lợi hơn trong cuộc chiến tiêu hao ở Bakhmut nhờ hỏa lực áp đảo và đã duy trì tần suất tập kích pháo binh cao nhằm gây thiệt hại tối đa cho Ukraine.

Nga đẩy lùi 8 đợt đột kích của Ukraine ở Bakhmut -0
Bản đồ tình hình kiểm soát ở Đông Ukraine tính đến cuối tháng 4/2023. Đồ họa: CNN

Trong diễn biến liên quan, lãnh đạo tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin trong ngày 11/5 thông báo các đơn vị quân đội Ukraine đã bắt đầu phản công và đang tiếp cận Bakhmut từ hai bên sườn. "Họ đã thành công một phần khi giành thắng lợi ở vùng ngoại ô phía Đông Bakhmut", ông nói.

Khi được hỏi về phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Kiev đang trì hoãn thời điểm phản công để chờ viện trợ khí tài từ nước ngoài nhằm hạn chế thương vong, ông Prigozhin tuyên bố lãnh đạo Ukraine đang tìm cách "đánh lừa" Nga.

Tuy nhiên, RiaNovosti cùng ngày dẫn lời một thành viên Wagner đang chiến đấu ở Bakhmut khẳng định thị trấn này "thực tế đã được giải phóng" và lực lượng Nga hiện chỉ còn cách lối vào phía bên kia thành phố khoảng 740m.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-day-lui-8-dot-dot-kich-cua-ukraine-o-bakhmut-i693219/

Thái Hà / cand.com.vn