Thế giới 24h
06/04/2019 00:20Nga có thể điều thêm binh sĩ đến Venezuela
![]() |
Máy bay quân sự Nga đậu tại sân bay gần Caracas hôm 31/3. Ảnh: AFP.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela Ivan Gil cho biết không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều quân nhân Nga tới nước này theo các thỏa thuận ký kết giữa hai nước trong thời gian tới. Ông cũng khẳng định các lực lượng Nga sẽ ở lại chừng nào Caracas còn thấy cần thiết.
Hai máy bay quân sự Nga hôm 22/3 hạ cánh tại sân bay gần thủ đô Caracas, chở theo gần 100 binh sĩ và 35 tấn hàng. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các binh sĩ này có mặt tại Venezuela nhằm bảo dưỡng trang thiết bị quân sự, đồng thời khẳng định việc này phù hợp với hiến pháp của Venezuela.
Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams trước đó cho rằng Nga đưa quân tới Venezuela để sửa chữa hệ thống tên lửa phòng không S-300VM gặp trục trặc sau sự cố mất điện kéo dài. Hình ảnh vệ tinh của Israel gần đây cho thấy một tổ hợp S-300VM đã triển khai sẵn sàng chiến đấu gần thủ đô Caracas.
Moskva và Caracas ký hiệp định hợp tác quân sự năm 2011, biến Venezuela trở thành nước mua nhiều vũ khí của Nga nhất trong khu vực Mỹ Latin. Chính quyền Venezuela hôm 30/3 khẳng định việc hợp tác quân sự với Nga không phải mối đe dọa với các nước láng giềng.
Căng thẳng tại Venezuela leo thang sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời". Mỹ cùng một số quốc gia công nhận Guaido là lãnh đạo mới của Venezuela. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Cuba và nhiều quốc gia khác khẳng định Nicolas Maduro mới là tổng thống hợp pháp của nước này.
| Nước sôi lửa bỏng, Venezuela và Nga bàn chuyện hợp tác
Venezuela và Nga đang thảo luận về khả năng ký kết thỏa thuận trong lĩnh vực điện sau khi một loạt sự cố mất điện xảy ... |
| Hệ thống y tế Venezuela sụp đổ, dịch bệnh lan tràn
Hệ thống y tế Venezuela đang trong tình trạng "sụp đổ hoàn toàn", với nhiều dịch bệnh như sởi và bạch hầu đang lây lan ... |
Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)
- Rủi ro pháp lý trào lưu dùng AI tạo 'hotgirl ảo' làm nhân viên ngân hàng (17:39)
- Người trẻ ngại sinh con, Bộ Y tế đề xuất ưu tiên nhà ở cho gia đình có hai con (17:17)
- Có gì đặc biệt trong ván cờ đàm phán chấm dứt xung đột Mỹ - Iran? (17:02)
- Cuộc sống bên trong nhà tù của cựu Tổng thống Venezuela lần đầu hé lộ (1 giờ trước)
- Bãi bỏ Nghị định 100 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt (1 giờ trước)
- PVFCCo – Phú Mỹ: 23 năm bền bỉ mở rộng giá trị, vươn tầm quốc tế (1 giờ trước)
- Bảo Tín Minh Châu mở cửa trở lại, khách được mua tối đa 2 chỉ, nhận vàng ngay (1 giờ trước)
- Hà Nội dự kiến giảm 35 trường công lập từ năm học 2026-2027 (2 giờ trước)
- Hé lộ lý do hai lãnh đạo Iran được 'gỡ tên' khỏi danh sách ám sát của Israel (2 giờ trước)
- Những trường hợp nào được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập tại Hà Nội? (2 giờ trước)
