Thế giới 24h
06/04/2019 00:20Nga có thể điều thêm binh sĩ đến Venezuela
![]() |
Máy bay quân sự Nga đậu tại sân bay gần Caracas hôm 31/3. Ảnh: AFP.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela Ivan Gil cho biết không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều quân nhân Nga tới nước này theo các thỏa thuận ký kết giữa hai nước trong thời gian tới. Ông cũng khẳng định các lực lượng Nga sẽ ở lại chừng nào Caracas còn thấy cần thiết.
Hai máy bay quân sự Nga hôm 22/3 hạ cánh tại sân bay gần thủ đô Caracas, chở theo gần 100 binh sĩ và 35 tấn hàng. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các binh sĩ này có mặt tại Venezuela nhằm bảo dưỡng trang thiết bị quân sự, đồng thời khẳng định việc này phù hợp với hiến pháp của Venezuela.
Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams trước đó cho rằng Nga đưa quân tới Venezuela để sửa chữa hệ thống tên lửa phòng không S-300VM gặp trục trặc sau sự cố mất điện kéo dài. Hình ảnh vệ tinh của Israel gần đây cho thấy một tổ hợp S-300VM đã triển khai sẵn sàng chiến đấu gần thủ đô Caracas.
Moskva và Caracas ký hiệp định hợp tác quân sự năm 2011, biến Venezuela trở thành nước mua nhiều vũ khí của Nga nhất trong khu vực Mỹ Latin. Chính quyền Venezuela hôm 30/3 khẳng định việc hợp tác quân sự với Nga không phải mối đe dọa với các nước láng giềng.
Căng thẳng tại Venezuela leo thang sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời". Mỹ cùng một số quốc gia công nhận Guaido là lãnh đạo mới của Venezuela. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Cuba và nhiều quốc gia khác khẳng định Nicolas Maduro mới là tổng thống hợp pháp của nước này.
| Nước sôi lửa bỏng, Venezuela và Nga bàn chuyện hợp tác
Venezuela và Nga đang thảo luận về khả năng ký kết thỏa thuận trong lĩnh vực điện sau khi một loạt sự cố mất điện xảy ... |
| Hệ thống y tế Venezuela sụp đổ, dịch bệnh lan tràn
Hệ thống y tế Venezuela đang trong tình trạng "sụp đổ hoàn toàn", với nhiều dịch bệnh như sởi và bạch hầu đang lây lan ... |
Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)
- Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương (13:40)
- Đề xuất quy định niên hạn sử dụng căn hộ: Gỡ 'nút thắt' hàng chục năm của cải tạo chung cư cũ (13:30)
- Dự báo thời tiết tháng 8: Miền Bắc vào mùa mưa, Biển Đông có thể đón bão (1 giờ trước)
- Tên lửa và UAV Nga dội xuống Kiev, nhiều người thương vong (2 giờ trước)
- Tin siêu bão Dolphin: Giật trên cấp 17, có thể gây gió mạnh sóng lớn ở Biển Đông (2 giờ trước)
- Học vấn và nhan sắc đời thường gây sốt của tân Miss Grand Vietnam 2026 (3 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Cả nước có mưa rào và dông rải rác (3 giờ trước)
- Bình luận sai sự thật về công an trên Facebook, người đàn ông bị phạt 12,5 triệu đồng (3 giờ trước)
- Vì sao doanh nghiệp địa ốc khó giảm giá bất động sản? (4 giờ trước)
- Chủ tịch FIFA hủy kế hoạch bán cổ phần World Cup (4 giờ trước)
