Nga cảnh báo lệnh trừng phạt của phương Tây khiến nhân loại gặp nguy

Cựu Tổng thống Nga Dmitri Medvedev cho rằng những nỗ lực của phương Tây trong việc trừng phạt một cường quốc hạt nhân như Nga có thể gây nguy hiểm cho nhân loại.

Nga cảnh báo lệnh trừng phạt của phương Tây khiến nhân loại gặp nguy -0
Ông Dmitri Medvedev. Ảnh: Sputnik

"Ý tưởng trừng phạt một trong những quốc gia sở hữu tiềm năng hạt nhân lớn nhất là vô lí. Và có nguy cơ kéo theo mối đe dọa cho sự tồn tại của nhân loại", Reuters hôm nay (7/7) dẫn lời cựu Tổng thống Nga Medvedev, người hiện giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, viết trên Telegram.

Nga và Mỹ kiểm soát khoảng 90% số đầu đạn hạt nhân trên thế giới. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai siêu cường quân sự đang tiếp tục tuột dốc do những bất đồng xung quanh tình hình ở Ukraine.

Cách đây vài tuần, ông Medvedev từng cảnh báo việc các nước NATO bơm vũ khí cho Ukraine, đào tạo quân đội Ukraine dùng vũ khí phương Tây hay tiến hành tập trận gần biên giới Nga sẽ "làm tăng khả năng xảy ra xung đột trực tiếp và công khai giữa NATO và Nga".

"Một cuộc xung đột như vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ biến thành cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện. Đây sẽ là viễn cảnh thảm khốc cho tất cả mọi người", ông Medvedev nhấn mạnh.

Khi giữ chức Tổng thống từ năm 2008-2012, ông Medvedev đã có những chính sách cởi mở và gần gũi với phương Tây. Tuy nhiên, kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Medvedev thường đưa ra những phát ngôn và cảnh báo cứng rắn nhằm vào Mỹ và đồng minh.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-canh-bao-lenh-trung-phat-cua-phuong-tay-khien-nhan-loai-gap-nguy-i659526/

Thái Hà / cand.com.vn