Quốc tế
15/08/2022 15:13Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ
Interfax cuối ngày 14/8 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, trong trường hợp Mỹ liệt Nga vào danh sách các "quốc gia tài chợ cho chủ nghĩa khủng bố" thì quan hệ ngoại giao giữa hai nước có thể sẽ biến mất.
"Chúng tôi đã cảnh báo điều đó không chỉ bằng lời nói, chúng tôi còn đăng công khai quan điểm bằng văn bản và thậm chí đã dịch sang tiếng Anh. Mọi thứ đã được nhấn mạnh nhiều lần", quan chức ngoại giao Nga nói thêm.
Hồi cuối tháng 7/2022, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Nga vào danh sách đen kể trên, viện dẫn các sự kiện diễn ra ở Chechnya, Georgia, Syria và Ukraine.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, việc Mỹ đơn phương coi Nga là "quốc gia tài chợ cho chủ nghĩa khủng bố" không tạo ra khác biệt nào trên thực tế. Trước lập trường cứng rắn của ông Blinken, nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cảnh báo Quốc hội Mỹ sẽ tự ra tuyên bố về Nga.
Quan hệ của Nga với phương Tây do Mỹ dẫn đầu, vốn đã căng thẳng nhiều năm qua, tiếp tục leo thang từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ tháng 2/2022.
Nửa năm qua, phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có nhắm vào kinh tế, tài chính và ngoại giao đối với Nga, bao gồm việc đóng băng khoảng một nửa số vàng và dự trữ ngoại hối của Nga trị giá gần 640 tỷ USD, nhưng chưa đạt hiệu quả kì vọng.
Một số quan chức và quốc gia phương Tây gần đây cố gắng tìm thêm các biện pháp cấm vận nhắm vào các công dân Nga thông thường, bao gồm lệnh cấm toàn bộ công dân Nga nhập cảnh Liên minh châu Âu (EU). Liên Hợp Quốc đã phản đối cách tiếp cận này, coi chúng là hành vi phân biệt đối xử.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-canh-bao-cat-dut-quan-he-ngoai-giao-voi-my-i664009/
- Học phim kiếm hiệp, lão nông Trung Quốc đi giày sắt 300kg tập khinh công (1 giờ trước)
- Em bé 5 tháng tuổi đóng Đường Tăng lúc nhỏ trong 'Tây du ký' giờ ra sao? (2 giờ trước)
- Những khách Tây cao nghều chia sẻ gì khi 'nếm đặc sản' xe giường nằm Việt Nam? (2 giờ trước)
- Mỹ siết xuất khẩu chip AI tiên tiến (4 giờ trước)
- Từ 1-6, Malaysia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội (5 giờ trước)
- Nắng nóng đỉnh điểm, có nên uống nước dừa thay nước lọc? (5 giờ trước)
- Bị chỉ trích vì cho Hương Giang điểm thấp, giám khảo Lupita Jones lên tiếng (5 giờ trước)
- Nghệ sĩ xét nghiệm ma túy để 'chứng minh trong sạch': Áp lực từ khủng hoảng niềm tin (5 giờ trước)
- World Cup 2026 áp dụng hàng loạt luật mới chống chiêu trò câu giờ (6 giờ trước)
- Nhà ở cho thuê: Sự thay đổi lớn trong tư duy nhà ở (6 giờ trước)