Liên hợp quốc phản ứng với tin người Nga bị cấm thị thực

Người phát ngôn của tổng thư ký LHQ cho biết cơ quan này phản đối sự phân biệt đối xử.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 11/8 nói về quyết định của Estonia khi cấm người Nga có thị thực Schengen được cấp tại nước này nhập cảnh. Theo ông Dujarric: “Các quốc gia có quyền thực hiện các chính sách thị thực của riêng mình". Tuy nhiên, tổ chức Liên hợp quốc chống lại sự phân biệt đối xử.

Ông từ chối bình luận thêm về sự việc hoặc xác nhận liệu Liên hợp quốc có coi các tuyên bố hoặc chính sách của Estonia là phân biệt đối xử hay không.

Liên hợp quốc phản ứng với tin người Nga bị cấm thị thực - 1

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc. (Ảnh: Global Look Press)

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas trước đó đã nói rằng việc đến thăm châu Âu là "đặc quyền, không phải là quyền con người" của khách du lịch, kêu gọi EU cấm người Nga xin thị thực Schengen. Hôm 11/8, Tallinn xác nhận họ sẽ đóng cửa biên giới với công dân Nga có thị thực Schengen do Estonia cấp từ đầu tuần tới.

Các ngoại lệ duy nhất được áp dụng đối với những người làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên trong gia đình họ, cũng như những người tham gia vận chuyển hàng hóa và hành khách quốc tế. Thân nhân của công dân Estonia, thường trú nhân và những người nhập cảnh vì lý do nhân đạo cũng sẽ được miễn trừ.

Chính phủ Estonia cũng có kế hoạch thảo luận về một lộ trình để cấm tất cả công dân Nga có thị thực Schengen nhập cảnh vào nước này. EU cũng được cho là sắp thảo luận về một lệnh cấm cấp thị thực Schengen cho người Nga vào cuối tháng 8. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cũng đưa ra yêu cầu tương tự, kêu gọi những người Nga sống ở châu Âu và Mỹ bị trục xuất và đưa về nước.

Tuy nhiên, EU cho đến nay dường như vẫn miễn cưỡng đi theo con đường do Thủ tướng Kallas và Tổng thống Zelensky đề xuất. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng “thật khó tưởng tượng” việc cấm thị thực Schengen đối với người Nga hoàn toàn. Các quan chức ở Brussels cũng nghi ngờ ý tưởng này, theo Financial Times.

Trong khi đó, Moskva đã cho rằng đề xuất này là "điên rồ" và "phi lý". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ ra rằng lệnh cấm thị thực hoàn toàn đối với du khách Nga sẽ đi ngược lại các quy tắc và nghĩa vụ của chính EU, trong đó quy định rằng việc gia nhập khối không thể bị từ chối trên cơ sở quốc tịch.

https://vtc.vn/lien-hop-quoc-phan-ung-voi-tin-nguoi-nga-bi-cam-thi-thuc-ar693935.html

KÔNG ANH / VTC News