Thế giới 24h
10/05/2024 15:45Nga-Belarus tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật
Thông tấn Nga RiaNovosti hôm nay (10/5) dẫn lời Tổng thống Belarus Lukashenko thông báo Nga và Belarus sẽ tổ chức tập trận chung với vũ khí hạt nhân chiến thuật, song khẳng định hoạt động này không nhắm vào nước thứ ba nào và chỉ nhằm mục đích kiểm tra năng lực răn đe.
"Chúng tôi không tấn công bất cứ ai, nhưng mọi người cần hiểu rằng việc tấn công chúng tôi sẽ mang lại hậu quả. Chúng tôi muốn hòa bình, không phải chiến tranh. Chúng tôi cũng không muốn Ukraine trở thành bàn đạp cho một cuộc tấn công (nhắm vào Nga-Belarus)", ông Lukashenko nêu.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật, hay vũ khí hạt nhân phi chiến lược, là loại đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, được sử dụng để đạt lợi ích chiến thuật cụ thể trên chiến trường, thay vì phá hủy khu vực rộng lớn như bom hạt nhân cỡ lớn hoặc đầu đạn chiến lược trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
Theo RiaNovosti, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/5 đã lệnh quân đội Nga tiến hành diễn tập với vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm phản ứng trước "mối đe dọa từ phương Tây". Quân đội Nga khẳng định cuộc tập trận chỉ nhằm bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Nga.
Bộ Ngoại giao Nga sau đó mô tả động thái của Moscow sẽ "hạ nhiệt những cái đầu nóng" ở các nước phương Tây về việc đe dọa triển khai bộ binh tới Ukraine và thực hiện các bước đi khác có nguy cơ leo thang cuộc chiến ở Ukraine thành một cuộc xung đột toàn diện giữa Nga và NATO.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-belarus-tap-tran-voi-vu-khi-hat-nhan-chien-thuat-i730765/
- Nga tập kích địa điểm năng lượng trọng yếu của Ukraine (16:36)
- Tập thể dục và ăn kiêng theo ChatGPT, người đàn ông 'lột xác' sau 2 năm (16:15)
- Thị trường chứng khoán chấm dứt chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp (1 giờ trước)
- World Cup 2026 hôm nay 21/6: Trụ cột tuyển Đức nguy cơ nghỉ hết giải (1 giờ trước)
- Nhà đầu tư nghe ngóng quy hoạch, nhà đất thổ cư Hà Nội trầm lắng (1 giờ trước)
- Sức khỏe nạn nhân sống sót sau vụ thảm án ở Bắc Ninh hiện ra sao? (1 giờ trước)
- Giá vàng rung lắc, nhà đầu tư có nên mua? (1 giờ trước)
- Bão Mekhala mạnh lên 2 cấp, chưa có dấu hiệu vào Biển Đông (1 giờ trước)
- Triệt phá nhiều ổ nhóm người nước ngoài lập 'đại bản doanh' lừa đảo qua mạng (1 giờ trước)
- Bắt thanh niên sát hại bé gái 12 tuổi, giấu thi thể dưới giếng ở Đắk Lắk (1 giờ trước)