Belarus tập trận hạt nhân

Belarus hôm 7/5 tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến tên lửa và máy bay chiến đấu có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết đơn vị tên lửa tầm ngắn Iskander và một phi đội máy bay chiến đấu Su-25 sẽ tham gia cuộc tập trận.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko gọi cuộc tập trận là "hoàn toàn mang tính phòng thủ", lập luận rằng vũ khí hạt nhân của Nga hiện diện ở nước này nhằm mục đích ngăn chặn bất kỳ hành động xâm lược tiềm tàng nào chống lại Belarus. “Đây là vũ khí răn đe, vũ khí phòng thủ”, ông Lukashenko nói.

Belarus bắt đầu tập trận hạt nhân sau khi Nga công bố kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận tương tự. (Ảnh: RIA Novosti)

Belarus bắt đầu tập trận hạt nhân sau khi Nga công bố kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận tương tự. (Ảnh: RIA Novosti)

Nhà lãnh đạo Belarus cho biết cuộc tập trận sẽ bao gồm việc vận chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật từ kho lưu trữ đến các đơn vị quân đội, nơi chúng sẽ được gắn trên tên lửa và gắn trên máy bay chiến đấu. Ông cho hay, các đơn vị tên lửa sẽ mô phỏng phản ứng trước cuộc tấn công nhằm vào Belarus.

Cuộc diễn tập của Belarus bắt đầu một ngày sau khi Nga công bố kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận tương tự, mô phỏng việc sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường nhằm đáp trả những tuyên bố của các quan chức phương Tây trước khả năng can dự sâu hơn vào cuộc chiến ở Ukraine. 

Cuộc diễn tập tập trận hạt nhân của Belarus diễn ra khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nhậm chức nhiệm kỳ thứ năm hôm 7/5, cam kết đảm bảo an ninh vững chắc của nước Nga.

Năm ngoái, Nga chuyển một số vũ khí hạt nhân chiến thuật sang Belarus - quốc gia giáp Ukraine và các thành viên NATO là Ba Lan, Latvia và Litva. Moskva nhấn mạnh rằng vũ khí hạt nhân chiến thuật được triển khai tới Belarus vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Không giống như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có thể phá hủy toàn bộ thành phố, vũ khí hạt nhân chiến thuật sử dụng trên chiến trường. Những vũ khí như vậy bao gồm bom trên không, đầu đạn cho tên lửa tầm ngắn và đạn pháo.

Việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus - quốc gia có đường biên giới dài 1.084km với Ukraine, sẽ cho phép máy bay và tên lửa của Nga tiếp cận các mục tiêu tiềm năng ở Ukraine dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Kông Anh / VTC News