Nga bác tin Wagner chuyển tên lửa Pantsir-S1 cho đối thủ của Israel

Nga bác bỏ thông tin do truyền thông Mỹ đưa ra về việc lực lượng an ninh tư nhân Wagner định chuyển tổ hợp phòng không Pantsir-S1 cho nhóm Hezbollah đối địch Israel ở Lebanon.

Reuters ngày 3/11 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov khẳng định thông tin do truyền thông Mỹ đưa ra về việc lực lượng Wagner có kế hoạch chuyển tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất cho lực lượng Hezbollah ở Lebanon là "không có cơ sở".

Nga bác tin chuyển tên lửa Pantsir-S1 cho đối thủ của Israel -0
Pantsir-S1 khai hỏa trong tập trận. Ảnh: GettyImages

"Chúng tôi đã nói rất rõ ràng rằng Wagner trên thực tế không tồn tại. Do đó, những thông tin kiểu như vậy không có cơ sở và không dựa trên bất cứ điều gì", ông Peskov nói.

Theo quan chức Điện Kremlin, quân đội Nga và Mỹ có kênh liên lạc khẩn cấp. "Nếu có mối lo ngại thật sự về điều gì đó, phía Mỹ luôn có thể chuyển chúng đến cho quân đội chúng tôi", ông Peskov nhấn mạnh.

Điện Kremlin nhiều lần đề cập rằng luật pháp Nga không có quy định về những công ty quân sự tư nhân như Wagner, nên tổ chức này không có địa vị pháp lý.

Sau khi thủ lĩnh Wagner Yevgheny Prigozhin thiệt mạng, Moscow đề nghị cựu chỉ huy cấp cao của lực lượng an ninh tư nhân Wagner Andrei Troshev tập hợp binh sĩ để thành lập các đơn vị tình nguyện tham gia chiến sự Ukraine, nhưng chưa rõ tiến trình.

Wagner từng được bàn giao một số vũ khí hạng nặng của quân đội Nga. Bộ Quốc phòng Nga giữa tháng 7/2023 xác nhận hoàn tất các đợt tiếp nhận trở lại toàn bộ vũ khí hạng nặng từ Wagner, bao gồm một lượng lớn xe tăng, tên lửa phòng không và pháo phản lực các loại.

Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không hỗn hợp phát triển từ nền tảng 2K22 Tunguska, được bổ sung nhiều tính năng và vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa trên không tầm thấp và trung. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S1 là bảo vệ cơ sở hạ tầng tại các căn cứ quân sự.

Một hệ thống Pantsir-S1 gồm hai pháo tự động 2A38M cỡ nòng 30 mm với tốc độ bắn 5.000 phát/phút, trang bị 1.500 viên đạn nổ mảnh hoặc xuyên giáp với tầm bắn tối đa 4 km. Bên cạnh đó, nó có thể mang thêm 12 tên lửa tầm ngắn 57E6 để tiêu diệt mục tiêu từ 10-20 km.

Trong bối cảnh chiến sự leo thang ở Trung Đông, khả năng Hezbollah sở hữu các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại là một mối nguy lớn cho Israel. Thủ lĩnh Hezbollah ngày 3/11 tuyên bố nhóm này đã bước vào trận chiến với Israel và cảnh báo sẽ không giới hạn ở các cuộc giao tranh qua biên giới.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-bac-tin-wagner-chuyen-ten-lua-pantsir-s1-cho-doi-thu-cua-israel-i712715/

Thái Hà / cand.com.vn