Theo thống kê hôm 22/3, New York hiện có 16.887 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, chiếm 5% tổng số các ca bệnh trên thế giới, gần bằng 1 nửa số ca nhiễm ở Mỹ và hơn 2.000 ca so với số liệu của cả nước Pháp.

Đây là mức nhảy vọt bất ngờ vì 1 ngày trước đó, số bệnh nhân ở New York mới dừng ở mức 4.627.

Theo Thống đốc Andrew M. Cuomo, những người trong độ tuổi từ 18 đến 49 chiếm hơn 1 nửa trong số các ca bệnh. Vị Thống đốc New York chỉ trích những người "ngạo mạn", không lắng nghe các khuyến cáo của chính quyền về việc tránh tụ tập đông người, đồng thời kêu gọi giới chức đóng cửa một số con phố.

Ông Cuomo cho biết Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang sẽ xây dựng 4 bệnh viện dã chiến với tổng số 1.000 giường bệnh tại Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits ở Manhattan. Thông tin này được Tổng thống Trump xác nhận trong một cuộc họp báo sau đó.

Lặp lại lời kêu gọi từ Thị trưởng Bill de Blasio, ông Cuomo yêu cầu các khu vực tư nhân tăng cường sản xuất thiết bị y tế để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại.

new york lam nguy tong thong trump kich hoat ve binh quoc gia

Nhà lãnh đạo của thành phố đông dân bậc nhất nước Mỹ cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường các xét nghiệm, đồng thời cho biết các loại thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 sẽ được thử nghiệm tại New York vào 24/3.

Mở rộng xét nghiệm đang trở thành vấn đề gây tranh cãi ở New York. Ủy viên Hội đồng Thành phố Mark Levine cho rằng việc dành quá nhiều nguồn lực cho xét nghiệm đang ảnh hưởng tới nguồn vật tư cũng như số lượng nhân viên y tế lẽ ra được huy động để điều trị cho các bệnh nhân với các triệu chứng nặng.

Từ 25/3, các ca phẫu thuật không quá quan trọng tại các bệnh viện ở New York sẽ bị dời lịch để tăng công suất giường bệnh ở thành phố này lên 25-30%.

Theo Thị trưởng Bill de Blasio, hệ thống chăm sóc sức khỏe của New York đang phải căng mình điều trị cho các trường hợp mắc Covid-19.

Sở Cảnh sát New York mới đây xác nhận 98 nhân viên làm việc tại đây, trong đó có 70 sỹ quan mắc Covid-19. 3 người phải nhập viện, 1 người được chữa khỏi và xuất viện.

Nhiều trong số các ca bệnh được xác nhận là lây nhiễm từ các thành viên trong gia đình.

"Vì xã hội mắc phải căn bệnh này, chúng tôi cũng vậy", Ủy viên cảnh sát thành phố New York Dermot F. Shea cho hay.

Nhưng 2 quan chức cảnh sát New York nói rằng các trường hợp được xác nhận là một phần của vấn đề.

"Hơn 2.000 sỹ quan cảnh sát và các trợ lý dân sự xuất hiện các triệu chứng như cảm cúm", một quan chức giấu tên nói với New York Times.

Ông Shea cũng thừa nhận các sỹ quan có triệu chứng giống như cảm cúm từ đầu tuần trước đang cao gấp đôi so với tỷ lệ thông thường. Tuy nhiên, ông này khẳng định các nhiệm vụ của họ như đảm bảo giãn cách xã hội ở các cửa hàng tạp hóa, công viên hay những nơi công cộng khác sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông Blasio thừa nhận mọi chuyện đang trở nên xấu hơn và tình hình của tháng 4 sẽ còn tệ hơn tháng 3 này.

"Tôi còn sợ rằng tháng 5 sẽ còn tồi tệ hơn cả tháng 4 nữa", ông cho hay, đồng thời kêu gọi chính quyền Trump triển khai quân đội tới thành phố để hỗ trợ chống dịch.

new york lam nguy tong thong trump kich hoat ve binh quoc gia

Tổng thống Trump nói chính quyền liên bang Mỹ đã kích hoạt các đơn vị Vệ binh Quốc gia cho 3 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus corona - New York, California và Washington.

"Thông qua Cơ quan Xử lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), chính quyền liên bang sẽ chi trả 100% chi phí triển khai các đơn vị Vệ binh Quốc gia để thực hiện các nhiệm vụ đã được thông qua nhằm ngăn chặn virus trong khi các thống đốc ở đó vẫn nắm quyền chỉ huy", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 22/3, theo CNN.

Ông Trump mô tả chính quyền liên bang là lực lượng "dự phòng" cho các lãnh đạo bang, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc để các thống đốc bang nắm vai trò "chỉ huy".

"Chúng tôi sẽ theo dõi họ và chúng tôi hy vọng họ có thể làm được việc đó, và tôi nghĩ họ sẽ làm được. Tôi đã nói chuyện với cả 3 thống đốc hôm nay, chỉ mới đây thôi và họ rất vui với những gì chúng tôi sẽ làm", ông Trump nói.

Phát biểu được đưa ra giữa lúc hàng triệu người tại hàng loạt bang đang đối mặt với các mệnh lệnh từ thống đốc bang yêu cầu họ ở yên trong nhà nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tính đến chiều 22/3, Mỹ có ít nhất 31.019 ca nhiễm với 395 người tử vong.

Phóng viên (t/h)

Theo Nghề nghiệp & Cuộc sống

new york lam nguy tong thong trump kich hoat ve binh quoc gia Mỹ tuyên bố New York trong tình trạng "thảm họa lớn" vì Covid-19
new york lam nguy tong thong trump kich hoat ve binh quoc gia Tổng thống Trump phê chuẩn tuyên bố thảm họa ở New York
new york lam nguy tong thong trump kich hoat ve binh quoc gia New York ghi nhận ca tử vong đầu tiên, Mỹ có hơn 2.200 ca mắc COVID-19
new york lam nguy tong thong trump kich hoat ve binh quoc gia Trụ sở Liên Hợp Quốc ghi nhận người nhiễm nCoV đầu tiên

Từ Khóa: