Thế giới 24h
17/05/2025 14:50Mỹ xây dựng kế hoạch đưa 1 triệu người Palestine sang Libya định cư
Nhiều nguồn tin của NBC News cho biết kế hoạch này đang được xem xét một cách nghiêm túc, Washington đã thảo luận với giới lãnh đạo Libya. Đổi lại việc Libya tiếp nhận người Palestine, Mỹ sẽ giải phóng hàng tỷ USD tài sản của nước này bị đóng băng từ hơn một thập kỷ trước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Thông tin được công bố trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Gaza tiếp tục leo thang, các cuộc không kích của Israel khiến hàng chục nghìn người Palestine phải sơ tán.
Hiện chưa có phản hồi chính thức từ chính quyền Mỹ hay Libya về thông tin trên.
Trong khi đó, Israel mở chiến dịch quân sự mới tại Gaza mang tên “Xe chiến mã Gideon”. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vừa công bố chiến dịch tấn công quy mô lớn mới tại Dải Gaza nhằm đánh bại Hamas, sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ, Ai Cập và Qatar làm trung gian chính thức hết hiệu lực vào tháng 3.
Quân đội Israel tuyên bố tối 16/5: “Trong 24 giờ qua, IDF thực hiện các đợt không kích dữ dội và điều động lực lượng để chiếm giữ các khu vực chiến lược ở Gaza, mở màn cho chiến dịch ‘Xe chiến mã Gideon’ và mở rộng cuộc chiến tại đây".
IDF nhấn mạnh, mục tiêu của chiến dịch là đảm bảo việc giải cứu các con tin còn bị Hamas bắt giữ và “tiêu diệt hoàn toàn tổ chức này”.
Theo The Times of Israel, chiến dịch nhằm “kiểm soát toàn bộ Gaza”, đẩy phần lớn người Palestine về phía nam vùng đất này và ngăn chặn “các nhóm khủng bố” tiếp cận viện trợ nhân đạo.
Al Jazeera cho biết ít nhất 115 người Palestine đã thiệt mạng kể từ rạng sáng ngày 16/5.
Chiến sự giữa Israel và Hamas bùng nổ trở lại sau khi tiến trình đàm phán giai đoạn hai của lệnh ngừng bắn sụp đổ hồi tháng 3.
Vào ngày 7/10/2023, Hamas bất ngờ mở cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin. Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, đã có hơn 53.000 người Palestine thiệt mạng.
https://vtcnews.vn/my-xay-dung-ke-hoach-dua-1-trieu-nguoi-palestine-sang-libya-dinh-cu-ar943627.html
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (57 phút trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (57 phút trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (59 phút trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (1 giờ trước)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (2 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (4 giờ trước)
- Trung Quốc mở tuyến container 20 ngày tới châu Âu qua Bắc Cực (5 giờ trước)
- Sáng 5-9, cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027 (5 giờ trước)
- Kinh tế châu Âu đối mặt cú sốc kép (5 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Chưa ngừng đà đi lên (5 giờ trước)