Thế giới 24h
16/05/2025 15:05Israel xây dựng các trung tâm phân phối viện trợ ở Gaza
Hình ảnh vệ tinh cho thấy, 4 địa điểm đang được chuẩn bị ở Gaza, trong đó có 3 địa điểm gần Rafah.
Theo phân tích hình ảnh vệ tinh, mặt bằng đã được giải phóng, các tuyến đường mới và khu vực tập kết đã sẵn sàng trong những tuần gần đây. Các địa điểm này có quy mô và thiết kế tương tự như các trung tâm phân phối hiện có ở Gaza.
Một nhà phân tích tình báo hình ảnh cho biết, các địa điểm này có khả năng là những trung tâm phân phối an toàn và một số gần các căn cứ hoạt động tiền phương của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), điều này phù hợp với mong muốn của IDF là kiểm soát một số địa điểm.
Quỹ Nhân đạo Gaza - tổ chức phi chính phủ mới được thành lập do Mỹ hậu thuẫn - cho biết, sẽ bắt đầu phân phối viện trợ nhân đạo tại Gaza, đồng thời kêu gọi Israel ngay lập tức nối lại hoạt động này thông qua các hệ thống phân phối hiện có.
Israel đã cắt đứt mọi nguồn cung cấp viện trợ vào Gaza hồi tháng 3 sau khi chấm dứt lệnh ngừng bắn và tiếp tục ném bom trên diện rộng vào vùng lãnh thổ bị tàn phá này. Tel Aviv sẽ chỉ cho phép viện trợ vào Gaza sau khi chuẩn bị xong hệ thống phân phối mới và tiếp quản hoạt động từ Liên hợp quốc và các nhóm cứu trợ. Kế hoạch này đã bị các quốc gia Arab và châu Âu phản đối mạnh mẽ.
Trong khi đó, tình hình nhân đạo ngày càng tuyệt vọng khi các chuyên gia về an ninh lương thực cảnh báo hồi đầu tuần rằng, Gaza sẽ sớm rơi vào nạn đói nếu Israel không dỡ bỏ lệnh phong tỏa.
Ngày 15-5, theo Tân Hoa xã, ít nhất 80 người Palestine đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các cuộc không kích của Israel trên khắp Gaza. Bệnh viện Nasser ở Khan Younis báo cáo rằng, 54 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích vào thành phố phía Nam này.
Theo các cơ quan y tế có trụ sở tại Gaza, Bệnh viện châu Âu Gaza, bệnh viện duy nhất cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế theo dõi cho bệnh nhân ung thư tại khu vực này, đã ngừng hoạt động do các cuộc tấn công gần đây của Israel.
Các cuộc không kích diễn ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 13-5 cảnh báo quân đội Israel sẽ tiến vào Gaza "với toàn bộ lực lượng" trong những ngày tới nhằm đánh bại Hamas.
Israel đã nối lại các hoạt động quân sự quy mô lớn ở Gaza vào ngày 18-3, chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài hai tháng. Kể từ đó, 2.876 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 7.800 người bị thương, theo các quan chức y tế ở Gaza.
https://hanoimoi.vn/israel-xay-dung-cac-trung-tam-phan-phoi-vien-tro-o-gaza-702413.html
- Ba trẻ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua: Sở Y tế Đà Nẵng nhận thuốc giải độc từ WHO (11/03/26 21:29)
- 'Vợ hụt' của Trư Bát Giới phim Tây du ký: Hôn nhân viên mãn, U80 vẫn trẻ đẹp (11/03/26 21:20)
- Sư huynh của Lý Tiểu Long là cao thủ Vịnh Xuân thực chiến, chưa từng thất bại (11/03/26 20:58)
- Vì sao khi đi máy bay bạn nên mang theo một quả bóng tennis? (11/03/26 20:25)
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (11/03/26 19:56)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (11/03/26 19:32)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11/03/26 19:25)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (11/03/26 19:15)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (11/03/26 19:15)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (11/03/26 18:43)