Mỹ sẽ đáp trả vụ tấn công ở Jordan, nói Iran phải chịu trách nhiệm

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã quyết định về cách đáp trả cuộc tấn công UAV vào căn cứ khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng ở Jordan.

Khi được phỏng viên hỏi về phản ứng trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ Mỹ ở Jordan, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông đã quyết định về cách đáp trả nhưng không mong muốn một cuộc xung đột lớn khác ở Trung Đông.

Tuy nhiên ông Biden không tiết lộ cách đáp trả mà ông đề cập đến là gì.

Khi được hỏi liệu “Iran phải chịu trách nhiệm về cái chết của ba người Mỹ đó hay không”, Tổng thống Biden đã trả lời là "Có" nhưng với vai trò gián tiếp khi Tehran cũng cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân thực hiện vụ tấn công. 

tong-thong-my-joe-biden-08414718
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã quyết định về cách đáp trả vụ tấn công ở Jordan nhưng không mong muốn một cuộc xung đột lớn khác ở Trung Đông. (Ảnh: AP)

“Tôi không nghĩ chúng ta cần một cuộc xung đột lớn hơn ở Trung Đông. Đó không phải là thứ tôi đang tìm kiếm”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Câu trả lời của Tổng thống Mỹ Biden không mới so với tuyên bố chính thức của Nhà Trắng ngay sau vụ tấn công, trong đó nói đề cập tới việc Mỹ “sẽ buộc tất cả những người liên quan phải chịu trách nhiệm vào thời điểm và theo cách mà chúng tôi lựa chọn”.

Trước đó, ngày 28/1, ba binh sĩ Mỹ và hàng chục người khác bị thương trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào một tiền đồn của Mỹ ở phía đông bắc Jordan gần biên giới Syria.

Trong những tháng gần đây các căn cứ Mỹ ở Syria và Iraq cũng hứng chịu hơn hơn 150 cuộc tấn công như trên nhưng sự kiện ở Jordan là lần đầu tiên ghi nhận có binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

nhằm vào lực lượng Mỹ trên khắp Iraq và Syria trong những tháng gần đây, cuộc tấn công này đánh dấu lần đầu tiên quân đội Mỹ ở Trung Đông được xác nhận thiệt mạng do hỏa lực của kẻ thù kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu vào tháng 10. 

Sau vụ tấn công Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ ở Trung Đông đã cáo buộc “các nhóm chiến binh cực đoan được Iran hậu thuẫn hoạt động ở Syria và Iraq” đứng sau hành động này. Trong khi Tehran thường xuyên trang bị và huấn luyện nhiều dân quân Shiite ở cả hai nước.

Bộ Ngoại giao Iran hôm 29/1 cho biết những tay súng dân quân Shiite này "không nhận lệnh từ Iran".

Phản ứng có vẻ thận trọng của Tổng thống Biden trước cuộc tấn công ở Jordan đã khiến một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa tức giận, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Nam Carolina Lindsey Graham, người lâu năm ủng hộ hành động quân sự chống lại Iran.

“Hãy tấn công Iran ngay bây giờ. Hãy đánh họ thật mạnh”, ông Lindsey Graham đăng trên X sau cuộc tấn công, đồng thời tuyên bố rằng “cho đến khi Iran phải trả giá bằng cơ sở hạ tầng và nhân sự của họ".

Trà Khánh / VTC News