Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản ứng về vụ tập kích UAV vào căn cứ ở Jordan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố sẽ thực hiện “tất cả các hành động cần thiết” để bảo vệ quân đội Mỹ sau cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ ở Jordan khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

“Tổng thống và tôi sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ Mỹ và quân đội của mình”, Bộ trưởng Austin phát biểu tại Lầu Năm Góc hôm 29-1.

Vụ tập kích UAV hôm 28-1 là cuộc tấn công gây chết người đầu tiên nhằm vào quân đội Mỹ kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra vào tháng 10-2023 và đánh dấu sự leo thang lớn trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông.

Thủ tướng Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim al Thani ngày 29-1 cho biết ông hy vọng bất kỳ sự trả đũa nào của Mỹ sẽ không làm cản trở tiến trình hướng tới thỏa thuận thả con tin mới giữa Israel và Hamas trong các cuộc đàm phán vào cuối tuần qua.

Phát biểu tại Washington, ông Thani nói: “Tôi hy vọng rằng không có gì làm suy yếu những nỗ lực mà chúng ta đang thực hiện hoặc gây nguy hiểm cho quá trình này”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng bày tỏ hy vọng về thỏa thuận này: “Công việc rất quan trọng và hiệu quả đã được thực hiện. Có một số hy vọng thực sự trong tương lai”, ông Blinken cho hay.

Trong khi đó, ông John Kirby, Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, nói với hãng tin CBS: “Chúng tôi không quan tâm đến 1 cuộc xung đột rộng lớn hơn trong khu vực. Mỹ không tìm kiếm 1 cuộc chiến tranh khác, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ nước Mỹ”.

 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani

Tổng thống Joe Biden cáo buộc Iran liên quan đến vụ tấn công nêu trên và tìm cách đáp trả một cách mạnh mẽ mà không gây thêm bất kỳ sự leo thang nào trong cuộc xung đột ở Dải Gaza. Nhà Trắng hôm 29-1 cho biết, Tổng thống đang “cân nhắc các lựa chọn của mình” để đưa ra lời đáp trả “rất có hậu quả” cho vụ tấn công.

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani tuyên bố, nước này không liên quan đến vụ tấn công bằng UAV vào căn cứ ở Jordan, khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương.

“Như chúng tôi đã nêu rõ trước đây, các nhóm phản kháng trong khu vực đang đáp trả tội ác chiến tranh và diệt chủng. Họ không nhận lệnh từ Cộng hòa Hồi giáo Iran. Các nhóm này đưa ra quyết định và hành động dựa trên các nguyên tắc và ưu tiên riêng, cũng như lợi ích của đất nước và nhân dân của họ”, ông Kanaani nêu rõ.

https://www.anninhthudo.vn/bo-truong-quoc-phong-my-phan-ung-ve-vu-tap-kich-uav-vao-can-cu-o-jordan-post565970.antd

Mai Phương / ANTD